Sinh [Sinh 10] Bài tập về nguyên phân, giảm phân.

thanhthaonguyen2001207@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
14
9
21
23
Hà Nội
THPT Hai Bà Trưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: bộ NST 2n=6, kí hiệu: Aa, Bb, XX. Trong quá trình sinh sản, tổng số NST X được cung cấp cho 1 tế bào là 126X.
a, Hãy cho biết tế bào đã trải qua bao nhiêu lần nhân đôi NST, đến lúc này môi trường đã cung cấp bao nhiêu NST mỗi loại.
b, quan sát 1 tế bào trong quá trình sinh sản của nó , người ta ghi nhận được 1 tế bào với kí hiệu: Aa, Bb, XX. Hãy cho biết tế bào đang ở kì nào của quá trình sinh sản, viết kí hiệu NST của kì giữa, kì cuối của quá trình này.
Bài 2: ở 1 loài động vật, có 1 tế bào s/dục sơ khai đực và s/dục sơ khai cái. Nguyên phân một số đợt bằng nhau . Toàn bộ số tế bào con được tạo ra đều được bước vào vùng chín giảm phân cho 320 giao tử đực và cái. Số NST đơn trong các tinh trùng nhiều hơn trong các tế bào trứng là 3648.
a, Số tinh trùng và tế bào trứng được tạo ra .
b, Số hợp tử được hình thành.
c, Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng và trứng.
d, Số NST đơn bị hao phí trong quá trình thụ tinh.
HELP ME!!!!!!!!!!!!!
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bài 1: bộ NST 2n=6, kí hiệu: Aa, Bb, XX. Trong quá trình sinh sản, tổng số NST X được cung cấp cho 1 tế bào là 126X.
a, Hãy cho biết tế bào đã trải qua bao nhiêu lần nhân đôi NST, đến lúc này môi trường đã cung cấp bao nhiêu NST mỗi loại.
b, quan sát 1 tế bào trong quá trình sinh sản của nó , người ta ghi nhận được 1 tế bào với kí hiệu: Aa, Bb, XX. Hãy cho biết tế bào đang ở kì nào của quá trình sinh sản, viết kí hiệu NST của kì giữa, kì cuối của quá trình này.
a, Số X trong tất cả các tb con là: 126+2=128 => Số tb con là 128:2=... tb
Số lần np là k => 2^k=.... => k= ..........
TB mẹ có 1A, 1a, 1B, 1b, 2X
=> môi trường đã cung cấp NST loại A, a, B, b bằng nhau = 1/2X = 1/2.126=....
b, 2n=6 đơn => tb đang ở kì trung gian hoặc kì cuối
Bộ NST ở các kì bạn tự viết nhé ??
Bài 2: ở 1 loài động vật, có 1 tế bào s/dục sơ khai đực và s/dục sơ khai cái. Nguyên phân một số đợt bằng nhau . Toàn bộ số tế bào con được tạo ra đều được bước vào vùng chín giảm phân cho 320 giao tử đực và cái. Số NST đơn trong các tinh trùng nhiều hơn trong các tế bào trứng là 3648.
a, Số tinh trùng và tế bào trứng được tạo ra .
b, Số hợp tử được hình thành.
c, Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng và trứng.
d, Số NST đơn bị hao phí trong quá trình thụ tinh.
Gọi số đợt np là k(k là số tự nhiên)
Số tb sinh tinh = số tb sinh trứng = 2^k tb
Số tinh trùng đc tạo ra là: 4.2^k
Số trứng đc tạo ra là: 2^k
Toàn bộ số tế bào con được tạo ra đều được bước vào vùng chín giảm phân cho 320 giao tử đực và cái. => 2^k.4+2^k=320=> 2^k=... =>k=....
a, Số tinh trùng đc tạo ra là: 4.2^k
Số trứng đc tạo ra là: 2^k
b,c, d, đề này thiếu chăng ??? Yêu cầu k cho thêm cái gì nữa thì làm sao mà tính được số hợp tử đc hình thành nhỉ ???
Và từ đó sao tính đc hiệu suất thụ tinh ???
Tính đc bộ NST 2n của loài: 2n.2^k.4-2n.2^k=3648 ( có 2^k dễ dàng tính được 2n )
Bạn xem lại đề nhé ^^
 
Top Bottom