[Sinh 10] bài tập về ADN

Q

quyen_98dttn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen vi khuẩn của E.coli có khối lượng phân tử 45.10^4 đvc,hiệu số giữa T và nu khác không bổ sung với nó bằng 30% số nu của gen.
Tính số nu từng loại, chiều dài,số liên kết hidro,liên kết hóa trị của gen?
 
Last edited by a moderator:
S

sasani

Một gen vi khuẩn của E.coli có khối lượng phân tử 45.10^4 đvc,hiệu số giữa T và nu khác không bổ sung với nó bằng 30% số nu của gen.
Tính số nu từng loại, chiều dài,số liên kết hidro,liên kết hóa trị của gen?


Khối lượng M = 450000 đvC.
=> Số nu của gen: $N = \frac{M}{300} = \frac{45*10^4}{300} = 1500$

Theo bài ra ta có hệ sau:
%T + %G = 50%
%T - %G = 30%
=> %A = %T = 40%; %G = %X = 10%

+ Số Nu từng loại:
A= T = 600
G=X= 150

+ Chiều dài của gen: $L = \frac{N * 3.4}{2} = \frac{1500*3.4}{2} = 2550$

+ Số liên kết Hidro: $H = 2A + 3G = 2*600+3*150 = 1650

+ Số liên kết hoá trị của gen: (N-1)*2 * 2 = 5996
 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

ta có [TEX]Ngen = \frac{M}{300} = \frac{45.10^4}{300} = 1500[/TEX]

\Rightarrow [TEX]2T+2X = 1500[/TEX] (1)

hiệu số Nu loại T với loại khác là 30% \Rightarrow [TEX]T-X = 30%[/TEX] (8)

và [TEX]T+X = 50%[/TEX] (**)

Từ (*)(**) \Rightarrow T = 40%, X = 10%

\Rightarrow T=A = 1500.40% = 600 (Nu), G = X = 1500.10% = 150(Nu)

b) số liên kết HIdro = 2A+3G = 1650

C) số liên kết hoá trị của gen = 2(N-1) = 2998

:D
 
Top Bottom