[Sinh 10] Bài tập tế bào

L

lananh120698

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Sinh 9] Bài tập

ở 1 loài động vật cá thể đực có cặp NST giới tính XX cá thể cái là XY. Trong qúa trình thụ tinh tạo ra 1 số hợp tử với tổng số NST là 936, trong đó 1/13 là NST giới tính, số NST X gấp 2 lần số NST Y

a, Xác định số cá thể đực , số cá thể cái biết tỉ lệ phát triển của hợp tử đực là 100% hợp tử cái là 75%

b, Để có số giao tử tham gia quá trình thụ tinh nói trên thì môi trường phải cung cấp 15600 NST cho giảm phân tạo tinh trùng, tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng

~ Chú ý:
- Cách đặt tiêu đề: [Môn + lớp] Tiêu đề
- Viết bài có dấu
 
Last edited by a moderator:
K

kool_boy_98

ở 1 loài động vật cá thể đực có cặp NST giới tính XX cá thể cái là XY. Trong qúa trình thụ tinh tạo ra 1 số hợp tử với tổng số NST là 936, trong đó 1/13 là NST giới tính, số NST X gấp 2 lần số NST Y

a, Xác định số cá thể đực , số cá thể cái biết tỉ lệ phát triển của hợp tử đực là 100% hợp tử cái là 75%

b, Để có số giao tử tham gia quá trình thụ tinh nói trên thì môi trường phải cung cấp 15600 NST cho giảm phân tạo tinh trùng, tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng
a.

- Số SNT giới tính: [TEX]\frac{936}{13}=72[/TEX]

- Gọi số NST giới tính X và Y là: x và y

[TEX]x+y=72[/TEX]

[TEX]x=2y[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x=48[/TEX] và [TEX]y=24[/TEX]

\Rightarrow có [TEX]24.75% =18[/TEX] cá thể cái và [TEX]12[/TEX] cá thể đực

b.
- Số cá thể tạo ra là: [TEX]24+12=36[/TEX] \Rightarrow có 36 TB trứng và 36 tinh trùng thụ tinh

- Bộ 2n của loài: [TEX]2n=\frac{936}{36}=26[/TEX]

- Số tinh trùng tạo ra: [TEX]\frac{15600}{13}=1200[/TEX] \Rightarrow [TEX]H=\frac{36}{1200}= 3%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lunlunhochoi

1 gà mái đẻ 20 trứng nhưng co 75% trứng nở ra.số hợp tử trở thành gà con chứa 1170 NST.số tinh trùng tham gia thụ tinh chứa 265200 NST.hiệu suát thụ tinh của tinh trùng 0,25%.biết 2n=78
a>xác định số trứng được thụ tinh nhưng không nở và số NST chứa trong đó.
b>xác định số trưng ko được thụ tinh và số Nst chứa trong đó


~ Chú ý: Cách đặt tiêu đề: [Môn + lớp] Tiêu đề

~ Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
Y

yuper

1 gà mái đẻ 20 trứng nhưng co 75% trứng nở ra.số hợp tử trở thành gà con chứa 1170 NST.số tinh trùng tham gia thụ tinh chứa 265200 NST.hiệu suát thụ tinh của tinh trùng 0,25%.biết 2n=78
a>xác định số trứng được thụ tinh nhưng không nở và số NST chứa trong đó.
b>xác định số trưng ko được thụ tinh và số Nst chứa trong đó

a

- Số tinh trùng đc thụ tinh là: [TEX]\frac{265200}{39}.0,25%=17[/TEX] \Rightarrow Vậy có 17 trứng đc thụ tinh, mà số trứng nở ra là 15

\Rightarrow Có 2 trứng đc thụ tinh nhưng ko nở và chứa [TEX]78.2=156NST[/TEX]

b.

- Số trứng không được thụ tinh là [TEX]20-17=3[/TEX] và chứa [TEX]234NST[/TEX]
 
N

nguyengiahoa10

[Sinh 9] Bài tập nguyên phân

Bài 1: Có 7 tế bào đều trải qua nguyên phân liên tục 6 lần. Tính tổng số tế bào con tạo thành
Bài 2: Một tế bào trải qua nguyên phân bảy lần liên tiếp, nhóm 6,25% trong số tế bào nói trên tiếp tục nguyên phân 3 đợt liên tiếp. Tính tổng số tế bào con được sinh ra từ nhóm tế bào trên
Bài 3: Một số tế bào đều trải qua nguyên phân 6 đợt liên tục. Chúng tạo tổng cộng 320 tế bào con, tính số tế bào ban đầu
Bài 4: Một số tế bào cùng loài đều trải qua nguyên phân 6 lần liên tục và cần môi trường cung cấp 6174 NST đơn. Biết bộ NST của loài là 14, hỏi có bao nhiêu tế bào tham gia nguyên phân?

Giúp mình nha mn :khi (76)::khi (76)::khi (76):
 
C

cattrang2601

Bài 1: Có 7 tế bào đều trải qua nguyên phân liên tục 6 lần. Tính tổng số tế bào con tạo thành
Bài 2: Một tế bào trải qua nguyên phân bảy lần liên tiếp, nhóm 6,25% trong số tế bào nói trên tiếp tục nguyên phân 3 đợt liên tiếp. Tính tổng số tế bào con được sinh ra từ nhóm tế bào trên
Bài 3: Một số tế bào đều trải qua nguyên phân 6 đợt liên tục. Chúng tạo tổng cộng 320 tế bào con, tính số tế bào ban đầu
Bài 4: Một số tế bào cùng loài đều trải qua nguyên phân 6 lần liên tục và cần môi trường cung cấp 6174 NST đơn. Biết bộ NST của loài là 14, hỏi có bao nhiêu tế bào tham gia nguyên phân?

1, tổng số tế bào con tạo thành là [TEX]7 . 2^6 = 448 (tb)[/TEX]

2,

Số tế bào con tạo ra sau 7 lần nguyên phân của tế bào ban đầu là : [TEX]2^7 = 128 (tb)[/TEX]

Số tế bào con tiếp tục được sinh ra là : [TEX]\frac{6,25 . 128}{100} . 2^3 = 64 (tb)[/TEX]

~> tính tổng [tự tính]

3, Số tế bào con ban đầu là : [TEX]\frac{320}{2^6} = 5 (tb)[/TEX]

4, số tế bào tham gia nguyên phân là [TEX]\frac{6174}{14. (2^6 - 1)}= 7(tb)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom