Sinh [Sinh 10] Bài tập sinh ôn thi học kì

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

10 tế bào sinh dục sơ khai phân bào liên tiếp với số lần như nhau ở vùng sinh sản, môi trường cung cấp 2480 NST đơn, tất cả các tế bào con đến vùng chín giảm phân đã đòi hỏi môi trường tế bào cung cấp thêm 2560 NST đơn. Hiệu suất thụ tinh của giao tử là 10% và tạo ra 128 hợp tử. Biết không có hiên tượng trao đổi chéo trong giảm phân. Hãy xác định:
a) Bộ NST 2n của loài.
b) Tế bào sinh dục sơ khai là đực hay cái? Giải thích.
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
gọi số lần nguyên phân là k
=> số tế bào tham gia giảm phân là 10. 2^k
số NST cung cấp cho nguyên phân là 2n. 10. (2^k -1) = 2480
số NST cung cấp cho giảm phân là 2^k . 10. 2n = 2560
=> 2n = 8 ---> ruồi giấm
k = 5 => số tế bào tham gia giảm phân là 320
số giao tử tạo thành là : 128 : 10% =1280= 4 . 320
=> tế bào sinh dục sơ khai là tế bào đực
 
  • Like
Reactions: Chou Chou

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
gọi số lần nguyên phân là k
=> số tế bào tham gia giảm phân là 10. 2^k
số NST cung cấp cho nguyên phân là 2n. 10. (2^k -1) = 2480
số NST cung cấp cho giảm phân là 2^k . 10. 2n = 2560
=> 2n = 8 ---> ruồi giấm
k = 5 => số tế bào tham gia giảm phân là 320
số giao tử tạo thành là : 128 : 10% =1280= 4 . 320
=> tế bào sinh dục sơ khai là tế bào đực
làm thế nào để tìm được 2n = 8 vậy ạ?
 
Top Bottom