Sinh [Sinh 10] Bài tập ruồi giấm

H

huutinhluu@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải dùm mình bài này nha!
Ở ruồi giấm có 2n=8. Có 5 tế bào sinh trưởng trãi qua một số đợt nguyên phân bằng nhau, đã cần môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để tạo thêm 1240 crômatit mới.
a. Xác định số lần nguyên phân của mỗi tế bào.
b. Nếu một số tế bào khác của loài đề nguyên phân liên tiếp 3 đợt, môi trường đã phải cung cấp nguyên liêu tương đương 392 NST đơn. Cho biết số tế bào tham gia nguyên phân.
Cho mình lời giải cụ thể chúc nha, cảm ơn các bạn
 
B

boy_100

Giải dùm mình bài này nha!
Ở ruồi giấm có 2n=8. Có 5 tế bào sinh trưởng trãi qua một số đợt nguyên phân bằng nhau, đã cần môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để tạo thêm 1240 crômatit mới.
a. Xác định số lần nguyên phân của mỗi tế bào.
b. Nếu một số tế bào khác của loài đều nguyên phân liên tiếp 3 đợt, môi trường đã phải cung cấp nguyên liêu tương đương 392 NST đơn. Cho biết số tế bào tham gia nguyên phân.
Cho mình lời giải cụ thể chúc nha, cảm ơn các bạn
a) Gọi K là số lần nguyên phân!!
5.2n.(2k1)=1240==>k=55.2n.(2^{k}-1) = 1240 ==> k= 5
b) Gọi x là số tế bào tham gia phân bào!!
x.2n.(231)=392==>x=7x.2n.(2^3-1) = 392==>x=7
 
Top Bottom