Sinh [Sinh 10] Bài tập phân bào

longhama6a2

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2012
464
22
126
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm 2n=8, một tế bào sinh dục sơ khai nguyên phân liên tiếp 3 lần tạo thành các tế bào con. Các tế bào con lớn lên và đi vào vùng chín để giảm phân tạo các tinh trùng
a)Tính số TB sinh dục sơ khai tạo thành sau 3 lần nguyên phân
b)Khi m ột TB giảm phân, xác định số lượng và trạng thái NST qua các kì của nguyên phân
c) Tính số tinh trùng được tạo thành và số NST có trong các tinh trùng
d) Tính số NST môi trường cung cấp cho qua trình nguyên phân và giảm phân trên
các bạn giải chi tiết giúp tớ nha thanks
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
a/ tốc độ phân bào của tế bào B gấp đôi tế bào A=> số làn phân bào của TB B gấp đôi số lần phân bào của tb A
Gọi a là số lần phân bào của tb A=> số lần pb của tb B là 2a
mà: Tổng số NST đơn trong các tế bào con của 2 tế bào đã cho là 576 NST=> ta có pt:
png.latex
\Leftrightarrow
png.latex
=> a=3
=> Tb A phân bào 3 lần, tb B phân bào 6 lần
b/Tổng số NST đơn mới tương đương mà MT cung cấp cho cả 2 tế bào sinh dục đã cho ở vùng sinh sản đến vùng chín:
png.latex

c/ Số Tb sinh ra sau các lần pb=
png.latex

Sau nguyên phân các tế bào con đều bước vào gỉm phân tạo giao tử và đã hình thành 288 giao tử
=>1 Tb giảm phân tạo :288/72=4 giao tử
=> đây là giới đực
 
Top Bottom