Sinh [Sinh 10] Bài tập ôn học kì 2

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nhóm tế bào sinh dục đực sơ khai có 720 NST đơn. Các tế bào này đều nguyên phân liên tiếp một số đợt bằng nhau. Số đợt nguyên phân của mỗi tế bào bằng số NST đơn trong bộ NST 2n của loài. Các tế bào tạo ra đều trở thành tế bào sinh tinh. Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 10% khi giao phối với cá thể cái đã tạo nên các hợp tử với tổng số NST đơn: 4608 lúc chưa nhân đôi. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50%.
a) Bộ NST lưỡng bội (2n) của loài?
b) Xác định số lượng tế bào sinh dục đực sơ khai và số tế bào sinh tinh.
c) Để hoàn tất quá trình thụ tinh phải cần bao nhiêu trứng? (Nếu cho các tế bào có số đợt nguyên phân bằng nhau)
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
a, Gọi nhóm tế bào ban đầu là A có bộ NST 2n:
Theo bài ra ta có :A . 2n =270
=> A = ( 720:2n ) ( 1)

A tế bào nguyên phân n lần tạo ra: A.2^n (tế bào con)

Số tinh trùng tạo ra sau giảm phân là: 4. A .2^n

HSTT: của tinh trùng là 10% -> số tinh trùng thụ tinh là :

( 10. 4 . A. 2^n ) : ( 100) và bằng số hợp tử

=> Số NST trong mỗi hợp tử là:

4608: { ( 10. 4 . A. 2^n ) : ( 100)} =2n (2)

Thế (1) vào (2) ta có :46080 - 2880. 2^n =0
=> 2^n = 16 =2^4

=> Bộ NST của làoi là 2n= 8


b, Số lượng tế bào sinh dục đực sơ khai là : 720 : 8 = 90 (tế bào)
Số tế bào sinh tinh :90.4=360 (tế bào)

c, Để hoàn tất quá trình thụ tinh cần có:
- Với HSTT của trứng là 50% đã tạo ra 144 hợp tử
Vậy số trứng tham gia thụ tinh là : 144.2=288(trứng)
- Số tế bào sinh trứng = số trứng và bằng 288
-Số tế bào sinh dục sơ khai chưa bước vào vùng chín: 288= 9. 2^5

=> Có 9 tế bào sinh dục sơ khai chưa bước vào vùng chín và đã nguyên phân 5 lần
 
Top Bottom