[Sinh 10] Bài tập nhân đôi của ADN

H

haisona8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gen M dài bằng 1/2 gen N.Hai gen đều qua 1 số đợt tự nhân đôi bằng nhau.Đòi hỏi môi trường cung cấp 37800nu tự do.Tổng số nu trong tất cả các gen con tạo ra từ M và N là 43200 nu
a,Tìm số đợt tự nhân 2 và chiều dài mỗi gen
b,Các gen con sinh ra từ gen M chứa tất cả 16800 Liên kết hidro.Các gen con sỉnh ra từ N chứa tất cả 37400 liên kết hidro.
Tính số nu từng loại mỗi gen?
Tính số liên kết hidro bị phá vỡ trong quá trình tự nhân đôi của 2 gen.

Tiêu đề: [Môn học + lớp] nội dung.
Nhắc nhở.
sasani
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Gen M dài bằng 1/2 gen N.Hai gen đều qua 1 số đợt tự nhân đôi bằng nhau.Đòi hỏi môi trường cung cấp 37800nu tự do.Tổng số nu trong tất cả các gen con tạo ra từ M và N là 43200 nu
a,Tìm số đợt tự nhân 2 và chiều dài mỗi gen
b,Các gen con sinh ra từ gen M chứa tất cả 16800 Liên kết hidro.Các gen con sỉnh ra từ N chứa tất cả 37400 liên kết hidro.
Tính số nu từng loại mỗi gen?
Tính số liên kết hidro bị phá vỡ trong quá trình tự nhân đôi của 2 gen.

a/
Gọi C là tổng số nu của hai gen M, N
ta có
$\begin{cases} (2^k-1)C = 37800 \\ C.2^k = 43200 \end{cases}$

\Leftrightarrow$\begin{cases} 2^k = 8 \\ C = 5400nu \end{cases}$

\Leftrightarrow $\begin{cases} k = 3 \\ C = 5400 \end{cases}$

Ta có
$\begin{cases} L_M = \dfrac{L_n}{2} \\ L_M + L_N = 2700.3,4 \end{cases}$

\Leftrightarrow$ \begin{cases} L_M = 3060 A^o \\ L_N = 6120 A^o \end{cases}$

b/
ta có: $N_M = 1800 nu$, $N_N = 3600 nu$
Đối với gen M:
$\begin{cases} A+G = 900 \\ 2A+3G = \dfrac{16800}{8} \end{cases} $

\Leftrightarrow$\begin{cases} A=600nu =T \\ G=300nu = X \end{cases}$

Đối với gen N:
$\begin{cases} A+G =1800 \\ 2A+3G= \dfrac{37400}{8} \end{cases}$

\Leftrightarrow$\begin{cases} A=T=725nu \\ G=T = 1075 nu \end{cases}$

Tổng số liên kết H bị phá vỡ: $( \dfrac{37400}{8} + \dfrac{37400}{8}).7 = 44625 liên kết.$


:khi (192)::khi (192):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom