Sinh [Sinh 10] Bài tập nguyên phân

doanpham@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
152
32
44
Ninh Bình
THPT Kim Sơn A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một hợp tử 2n=26 nguyên phân liên tiếp,chu kì nguyên phân là 40 phút,tỉ lệ thời gian giữa giai đoạn chuẩn bị với quá trình phân chia chính thức là 3/1,thời gian kì đầu,giữa,sau,cuối tương ứng tỉ lệ 1:1,5:1:1,5.theo dõi quá trình nguyên phân của hợp tử từ đầu giai đoạn chuẩn bị của lần phân bào đầu tiên.xác định số tế bào,số cromatit,số NST cùng trạng thái của nó trong các tế bào sau:
a.2 giờ 34 phút
b.3 giờ 20 phút
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
một hợp tử 2n=26 nguyên phân liên tiếp,chu kì nguyên phân là 40 phút,tỉ lệ thời gian giữa giai đoạn chuẩn bị với quá trình phân chia chính thức là 3/1,thời gian kì đầu,giữa,sau,cuối tương ứng tỉ lệ 1:1,5:1:1,5.theo dõi quá trình nguyên phân của hợp tử từ đầu giai đoạn chuẩn bị của lần phân bào đầu tiên.xác định số tế bào,số cromatit,số NST cùng trạng thái của nó trong các tế bào sau:
a.2 giờ 34 phút
b.3 giờ 20 phút
a, Theo đề ta có:
*Thời gian của giai đoạn chuẩn bị là: 30 phút
*Thời gian của giai đoạn phân chia là: 10 phút trong đó:
  • T/g của kì trước là: 2 phút
  • T/g của kì giữa là: 3 phút
  • T/g của kì sau là: 2 phút
  • T/g của kì cuối là: 3 phút
Ta nhận thấy sau 2 giờ 34 p thì 1 giao tử đã trải qua 3 lần nguyên phân và đang ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4 nên suy ra:
+ Số tế bào : 8
+ Số NST: $8.2n=208$
+ Số cromatic: $2.8.2n=416$
Những NST này đang ở trạng thái kép, co ngắn đóng xoắn và có hình dạng rõ nhất, xếp thành 1 hàng trên mặt phẳng quỹ đạo của tế bào.
b, Cách làm tương tự.
 
Top Bottom