[Sinh 10] Bài tập nguyên phân

P

p3kut3_43v3rlove4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1/ 3 hợp tử của một loài NP với số lần bằng nhau đã tạo ra số tb mới chứa 4800 NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi.MT nội bào cung cấp nguyên liệu tạo ra 4650 NST đơn cho quá trình NP trên.
a.xác định số NST trong ba hợp tử khi chúng ở kỳ sau của lần NP thứ nhất?
b.xác định tổng số tb xuất hiện trong cả quá trình NP của ba hợp tử
c.xác định số đợt NP của mỗi hợp tử?


BÀI 2/ một hợp tử của một loài NP cho các tb con. xét 3 tb A,B,C trong số đó.Tb A NP liên tiếp một số lần cho các tb con bằng số NST đơn bội trong bộ NST lưỡng bội của loài. tb B và tb C NP một số lần cho các tb con, số lần NP của tb C gấp đôi số lần NP của tb B.Tất cả các tb con sinh ra từ 3 tb trên có tổng cộng 224NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi.tính 2n; số lần NP của A,B,C



BÀI 3:có 3 tb sinh trưởng A,B,C NP số lần liên tiếp cho một số tb con.Biết tb A NP 2 lần, tb B NP 5 lần và tổng số tb con sinh ra là bình phương của một số nguyên dương.tính số lần NP của tb C.số thoi vô sắc hình thành và phân huỷ trong quá trình NP của tb C?
 
P

p3kut3_43v3rlove4

BÀI 4/ Bộ NST cảu cà chua là 2n=24
a.tính số giao tử có thể có được tạo ra khi không có hiện tượng trao đổi chéo
b.số loại giao tử tạo ra khi có 3 cặp NST đồng dạng xảy ra trao đổi chéo tại 1 điểm (trao đổi chéo đơn)


BÀI 5/có ba hợp tử thuộc cùng một loài NP với số lần không bằng nhau:
-hợp tử I đã nhận của MT 280 crômatit
-hợp tử II đã tạo ra 'các tb con chứa 640NST ở trạng thái chưa nhân đôi
-hợp tử III tạo ra các tb con chúa 1200 NST đơn mới hoàn toàn
tổng số NST trong các tb con tạo ra từ 3 hợp tử nói trên là 2240
XÁC ĐỊNH:
1.bộ NSt lưỡng bội của loài
2.số tb con và số lần NP của mỗi hợp tử
3.số tb con đã từng xuất hiện trong quá trình NP của ba hợp tử
 
T

thanhtruc3101

BÀI 4/ Bộ NST cảu cà chua là 2n=24
a.tính số giao tử có thể có được tạo ra khi không có hiện tượng trao đổi chéo
b.số loại giao tử tạo ra khi có 3 cặp NST đồng dạng xảy ra trao đổi chéo tại 1 điểm (trao đổi chéo đơn)
a. số giao tử có thể có được tạo ra khi không có hiện tượng trao đổi chéo=[TEX]2^n=2^{12}[/TEX]
b. số loại giao tử tạo ra khi có 3 cặp NST đồng dạng xảy ra trao đổi chéo tại 1 điểm=[TEX]2^{n+m}=2^{12+3}=2^{15}[/TEX]

BÀI 5/có ba hợp tử thuộc cùng một loài NP với số lần không bằng nhau:
-hợp tử I đã nhận của MT 280 crômatit
-hợp tử II đã tạo ra 'các tb con chứa 640NST ở trạng thái chưa nhân đôi
-hợp tử III tạo ra các tb con chúa 1200 NST đơn mới hoàn toàn
tổng số NST trong các tb con tạo ra từ 3 hợp tử nói trên là 2240
XÁC ĐỊNH:
1.bộ NSt lưỡng bội của loài
2.số tb con và số lần NP của mỗi hợp tử
3.số tb con đã từng xuất hiện trong quá trình NP của ba hợp tử
gọi x1, x2, x3 là số lần NP của HT1, 2, 3
hợp tử I đã nhận của MT 280 crômatit:
[TEX](2^{x1}-1)2n=280 => 2^{x1}=\frac{280}{2n}+1 (1)[/TEX]
hợp tử II đã tạo ra 'các tb con chứa 640NST ở trạng thái chưa nhân đôi:
[TEX]2^{x2}.2n=640 <=> 2^{x2}=\frac{640}{2n} (2)[/TEX]
hợp tử III tạo ra các tb con chúa 1200 NST đơn mới hoàn toàn:
[TEX](2^{x3}-2).2n=1200 <=> \frac{1200}{2n}+2 (3)[/TEX]
tổng số NST trong các tb con tạo ra từ 3 hợp tử nói trên là 2240: [TEX](2^{x1}+2^{x2}+2^{x3})2n=2240 [/TEX]
<=> [TEX](\frac{280}{2n}+1+\frac{640}{2n}+\frac{1200}{2n}+2)2n=2240[/TEX]
<=> [TEX]2n=...[/TEX]
thay 2n vào (1)(2)(3) tìm số lần NP
số tb con đã từng xuất hiện trong quá trình NP của ba hợp tử dùng công thức: [TEX]2^x+(2^x-2)[/TEX]
 
P

p3kut3_43v3rlove4

cái bài ba bình phương của một số nguyên dương sao bạn biết là số 10 vậy?????????????
 
P

p3kut3_43v3rlove4

BÀI 5:mình chỉ hiểu công thức NST Đ MT cung cấp là:NSt=2nx(2^k-1)xX.còn cho crômatit hay số gam ADN thì mình k hiểu.VD như bài này AD công thức NST MT cc phải làm thế nào?có thể giải thích kĩ hơn giùm mình được không?cô mình bào công thức này không nhất thiết là 2n mà cũng có thể là gam ADN!!mình vẫn chưa hiểu rõ!

(Một hợp tử có hàm lượng ADN trong nhân là 6x10^-12g được thụ tinh nhân tạo trong môi trường dinh dưỡng thích hợp.Khi đã sử dụng hết số nguyên liệu tương đương 378x10^-12g ADN thì đợt phân bào vừa kết thúc một chu kỳ phân bào, thời gian từ lúc hợp tử hình thành đến thời điểm này là 168 giờ. Biết rằng tỷ lệ về thời gian giữa kì trung gian và quá trình phân bào là 6:1 và tỷ lệ giữa các kỳ của quá trình phân bào là 7:3:3:7.
A. tính số lần phân bào của hợp tử trong thời gian trên?
B. ở thời điếm 114 giờ 6 phút từ lúc hợp tử vừa hình thành thì số tế bào là bao nhiêu? Hàm lượng ADN trong mỗi tế bào là bao nhiêu? Trạng thái của NST như thế nào?)

hợp tử I đã nhận của MT 280 crômatit.công thức mà bạn AD là NST đơn MT cc còn crômatit chỉ có ở NST kép mà?vẫn có thể AD công thức này được hả??mình k hiểu??

GIẢI THÍCH GIÚP MÌNH VỚI!CÁM ƠN CÁC BẠN NHIỀU!!
 
P

p3kut3_43v3rlove4

ở vấn đề crômatit mình hỏi...Có phải NST đơn=1 crômati + 1 tâm động nên mình lấy luôn 280 đúng k bạn??
 
P

p3kut3_43v3rlove4

Ở VD mình cho:

Một hợp tử có hàm lượng ADN trong nhân là 6x10^-12g được thụ tinh nhân tạo trong môi trường dinh dưỡng thích hợp.Khi đã sử dụng hết số nguyên liệu tương đương 378x10^-12g ADN thì đợt phân bào vừa kết thúc một chu kỳ phân bào, thời gian từ lúc hợp tử hình thành đến thời điểm này là 168 giờ. Biết rằng tỷ lệ về thời gian giữa kì trung gian và quá trình phân bào là 6:1 và tỷ lệ giữa các kỳ của quá trình phân bào là 7:3:3:7.
A. tính số lần phân bào của hợp tử trong thời gian trên?
B. ở thời điếm 114 giờ 6 phút từ lúc hợp tử vừa hình thành thì số tế bào là bao nhiêu? Hàm lượng ADN trong mỗi tế bào là bao nhiêu? Trạng thái của NST như thế nào?

có bạn giải cho 2n=46 (bộ NST của người luôn).mình thấy đề không nói loài nào??làm sao có thể nói là của người??
vào đậy coi xem cách bạn ấy giải rồi giải thích giúp mình được k??https://www.google.com/url?q=http:/...ds-cse&usg=AFQjCNG9ckt0BzO8f2fVvhf0m9fXDwP7Hw
 
H

hangzinzin

có 3 hợp tử A,B,C cùng loài NP với số lần k = nhau tạo ra tổng số 28 tế bào con
a) xác định số lần NP và số tế baopf con tạo ra của mỗi hợp tử . biết theo thứ tự 3 hợp tử A,B,C có số lần NP giảm dần
b) trong quá trình NP nói trên của 3 hợp tử môi trường cung cấp tổng số 1150NST . xác định tên loài và số NST có trong toàn bộ các tế bào con được tạo ra
 
Top Bottom