[Sinh 10] Bài tập nguyên phân và giảm phân.

9

9a1mylove

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :Trong một cơ thể sinh vật xét quá trình phân chia của một nhóm tế bào sinh dưỡng và một nhóm tế bào sinh dục. Tổng số tế bào ban đầu của 2 nhóm bằng số nhiễm sắc thể đơn trong bộ lưỡng bội của loài. Các tế bào sinh dưỡng đều nguyên phân một số lần như nhau và bằng với số tế bào sinh dục ban đầu; các tế bào sinh dục cũng nguyên phân một số lần như nhau và bằng với số tế bào sinh dưỡng ban đầu. Tổng số tế bào con sinh ra từ 2 nhóm là 152. Tổng số NST đơn do môi trường cung cấp của nhóm 2 là 1152. Xác định:
a. Bộ NST lưỡng bội 2n của loài?
b. Số tế bào đầu tiên của mỗi nhóm. Biết rằng nhóm tế bào sinh dục là nhóm tế bào có số lượng ban đầu ít hơn. ?
Bài 2: Trong cơ quan sinh sản của một loài động vật, tại vùng sinh sản có 5 tế bào sinh dục A, B, C, D và E trong cùng một thời gian đã phân chia liên tiếp một số lần và môi trường nội bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương với 702 NST đơn. Các tế bào sinh ra đều chuyển qua vùng chín giảm phân và đòi hỏi một môi trường nội bào cung cấp thêm nguyên liệu tương đương với 832 NST đơn để hình thành 128 giao tử.
1. Xác định bộ NST 2n của loài ?
2. Xác định giới tính của cá thể trên ?
Bài 3: MỘt hợp tử nguyên phân cho 4 tế bào A, B, C< và D:
-Tế bào A nguyên phân một số đợt liên tiếp cho các tế bào con. Số tế bào con bằng số NST đơn trong bộ NST lưỡng bội của loài.
-Tế bào B nguyên phân cho các tế bào con với tổng số NST đơn gấp 4 lần số NST đơn của một tế bào.
-Các tế bào C và D đều nguyên phân cho các tế bào con với tổng số 32NST đơn.
-Tất cả các tế bào con được hình thành nói tên có 128 NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi
a. Xác định bợ NST lưỡng bội của loài?
b. Xác định đợt phân bào nguyên phân liên tiếp của mỗi tế bào A , B, C, D,

[Sinh tên khối] + tiêu đề cần đặt ( liên quan đến nội dung bài hỏi)

Đã sửa.
Thân!
 
Last edited by a moderator:
N

nobeltheki21

Trl

Ec.bạn tíh sao mà bảo tb sinh dục nguyên phân vậy.sinh dục sơ khai chứ.hi.làm mìh đọc qua nghĩ đề quá khó nên ko làm.
câu 1.
Theo đề bài.đặt số tb ban đầu nhóm 1là a,nhóm 2 là b,
có
a&b=n
a.2^k1=b
b.2^k2=a
có tổg số tb c0n ở 2nhóm là 152.
Nên
a.2^k1 & b.2^k2=152
=>a & b=152
vậy n=152.=>2n=76.giải như giải hệ vs các pt trên ta tìm đc a và b
 
Last edited by a moderator:
B

bo_cong_anh.97

Bài 2

Bài 2: Trong cơ quan sinh sản của một loài động vật, tại vùng sinh sản có 5 tế bào sinh dục A, B, C, D và E trong cùng một thời gian đã phân chia liên tiếp một số lần và môi trường nội bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương với 702 NST đơn. Các tế bào sinh ra đều chuyển qua vùng chín giảm phân và đòi hỏi một môi trường nội bào cung cấp thêm nguyên liệu tương đương với 832 NST đơn để hình thành 128 giao tử.
1. Xác định bộ NST 2n của loài ?
2. Xác định giới tính của cá thể trên ?
trả lời:
a, ta có 2n.5(2^k - 1=702.
2n.5.2^k=832
suy ra 2n=26
b,ta thay 2n=26 vào 1 trog 2ptrình trên ta tìm đc k.
Bn nhìn lại dùm mình 2số liệu co đúng ko.mình tính lẻ .
Tìm đc k ta tìm đc số tb sau nphân.
Nếu số tb đó =4 lần số htử là gtính cái.
Số tb đó =số htử là gtính đực
 
Top Bottom