Sinh [Sinh 10] Bài tập giảm phân

x.Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
331
72
94
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: 1 TB sinh dục sơ khai đực và 1 TB sinh dục sơ khai cái đều nguyên phân liên tiếp 5 lần. Các TB con đều chuyển sang vùng sinh trường và qua vùng chín giảm phân bình thường. Xác định số lượng giao tử đực và cái được tạo thành ?
Bài 2: Ở ruồi giấm có bộ NST lưỡng bội 2n=8. Xét ba tế bào sinh dục sơ khai ở vùng sinh sản đều nguyên phân liên tiếp 9 đợt. 1,5625% tế bào con trải qua giảm phân. TÍnh số giao tử sinh ra là ?
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,568
419
Gia Lai
1/ Số tế bào tạo ra sau 5 lần nguyên phân của mỗi tb sinh dục sơ khai : 2^5 = 32 (tế bào )
Qua giảm phân : 1tb sinh tinh tạo ra 4 tinh trùng(giao tử đực) : 32 x4 = 128 giao tử đực
1 tb sinh trứng tạo ra 1 trứng (giao tử cái ) : 32 giao tử cái
2/Ba tế bào sinh dục sơ khai ở vùng sinh sản đều nguyên phân liên tiếp 9 đợt
=> Số tb con tạo ra : 3 x 2^9 = 1536 (tế bào)
Có 1,5625% tế bào con trải qua giảm phân
=>Số giao tử tạo ra : 1,5625% x 1536 = 24 giao tử
 
Top Bottom