[Sinh 10 ]Bài tập giảm phân

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1:1 tế bào của loài nguyên phân 1 số đợt tạo ra các tế bào con, các tế bào con tham gia giảm phân. Người ta đếm được 288NST đơn đang phân li về 2 cực tế bào:

a) Các tế bào đang ở kì nào? Có bao nhiêu tế bào đang giảm phân?
b) Tính số lần nguyên phân của tế bào ban đầu?

BÀI 2: Bộ NST lưỡng bội của loài 2n=12. Xét 5 tế bào sinh dục sơ khai ở vùng sinh sản đều nguyên phân 4 lần. Tất cả các tế bào con đều tham gia giảm phân tạo giao tử. Tính số giao tử tạo ra và số NST trong giao tử trong trường hợp tế bào ban đầu là tế bào sinh trứng và sinh tinh?

Tiêu đề :[Sinh Học 10] + Câu hỏi
 
Last edited by a moderator:
T

trangkieuthi96

BÀI 1:1 tế bào của loài nguyên phân 1 số đợt tạo ra các tế bào con, các tế bào con tham gia giảm phân. Người ta đếm được 288NST đơn đang phân li về 2 cực tế bào:

a) Các tế bào đang ở kì nào? Có bao nhiêu tế bào đang giảm phân?
b) Tính số lần nguyên phân của tế bào ban đầu?

BÀI 2: Bộ NST lưỡng bội của loài 2n=12. Xét 5 tế bào sinh dục sơ khai ở vùng sinh sản đều nguyên phân 4 lần. Tất cả các tế bào con đều tham gia giảm phân tạo giao tử. Tính số giao tử tạo ra và số NST trong giao tử trong trường hợp tế bào ban đầu là tế bào sinh trứng và sinh tinh?

Câu 1 mình nghĩ đề bài phải cho bộ NST 2n của loài bằng bao nhiêu thì mới tình được
Câu 2:Số TB tạo ra sau nguyên phân :5.2^4=80 TB
+)nếu đó là tb sinh tinh:1 TB sinh tinh GP sẽ tạo ra 4 giao tử=>số giao tử là:80 . 4=320 gt
=>số NST trong các gt:320.6=1920NST
+)nếu đó là TB sinh trứng:1 TB sinh trứng khi gp sẽ tạo 1 trứng,=>số trứng tạo ra là 80 trứng =>số NST trong trứng tạo ra là 80.6=480nst
 
L

ltvien

Câu 1 mình nghĩ đề bài phải cho bộ NST 2n của loài bằng bao nhiêu thì mới tình được
Câu 2:Số TB tạo ra sau nguyên phân :5.2^4=80 TB
+)nếu đó là tb sinh tinh:1 TB sinh tinh GP sẽ tạo ra 4 giao tử=>số giao tử là:80 . 4=320 gt
=>số NST trong các gt:320.6=1920NST
+)nếu đó là TB sinh trứng:1 TB sinh trứng khi gp sẽ tạo 1 trứng,=>số trứng tạo ra là 80 trứng =>số NST trong trứng tạo ra là 80.6=480nst

a, Ta có số NST ở kì sau đó thì ta đã có 2n bằng bao nhiêu rồi :)
 
Top Bottom