Sinh [Sinh 10] Bài tập đi truyền

Lê Vân Trà

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười 2017
2
0
1
22
Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cà chua, quả đỏ trội hoàn toàn so với quả vàng. Các gen nằm trên NST khác nhau. Tìm kiểu gen của các cây cà chua quả đỏ đem tự thụ phấn nếu đời con thu được kết quả sau:
a) cho 2 cây cà chua quả đỏ tự thụ phấn, lấy hạt thu được đem gieo. Khi thu hoạch, tính chung có tỉ lệ 7 đỏ : 1 vàng.

b) Cho 3 cây cà chua quả đỏ tự thụ phấn, lấy hạt thu được đem gieo. Khi thu hoạch, tính chung có tỉ lệ 11 đỏ : 1 vàng.

c) Tương tự như b nhưng tính chung tỉ lệ 5 đỏ : 1 vàng.
Biết ràng trong mỗi trường hợp, số cây thu được là bằng nhau. Độ sống sót về mọc của hạt là 100%
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Các gen nằm trên NST khác nhau
có mấy gen vậy mà lại nằm trên NST khác nhau? o_O
Ở cà chua, quả đỏ trội hoàn toàn so với quả vàng. Các gen nằm trên NST khác nhau. Tìm kiểu gen của các cây cà chua quả đỏ đem tự thụ phấn nếu đời con thu được kết quả sau:
a) cho 2 cây cà chua quả đỏ tự thụ phấn, lấy hạt thu được đem gieo. Khi thu hoạch, tính chung có tỉ lệ 7 đỏ : 1 vàng.

b) Cho 3 cây cà chua quả đỏ tự thụ phấn, lấy hạt thu được đem gieo. Khi thu hoạch, tính chung có tỉ lệ 11 đỏ : 1 vàng.

c) Tương tự như b nhưng tính chung tỉ lệ 5 đỏ : 1 vàng.
Biết ràng trong mỗi trường hợp, số cây thu được là bằng nhau. Độ sống sót về mọc của hạt là 100%
Mình làm mẫu cho bạn 1 câu nhé:
a. Xét tỉ lệ F có 7 đỏ : 1 vàng = 4 đỏ + (3 đỏ : 1 vàng) = [tex]\frac{1}{2}[/tex] đỏ + [tex]\frac{1}{2}[/tex] * ([tex]\frac{3}{4}[/tex] đỏ : [tex]\frac{1}{4}[/tex] vàng)
[tex]\rightarrow[/tex] P có 2 cây sẽ có 1 cây cho toàn F đỏ, 1 cây cho F 3 đỏ : 1 vàng
[tex]\rightarrow[/tex] P có kiểu gen là: Aa x Aa và AA x AA
[tex]\rightarrow[/tex] Kiểu gen của 2 cây cà chua đỏ là AA và Aa.

Bạn cứ làm tương tự với ý b và c thôi nhé, bạn hãy thử làm và xem có ra đáp án như sau không thì là đúng rồi :>
b. Ba cây cà chua có kiểu gen là AA, AA và Aa
c. Ba cây có kiểu gen là AA, Aa và Aa.
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Lê Vân Trà

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười 2017
2
0
1
22
Đà Nẵng
có mấy gen vậy mà lại nằm trên NST khác nhau? o_O

Mình làm mẫu cho bạn 1 câu nhé:
a. Xét tỉ lệ F có 7 đỏ : 1 vàng = 4 đỏ + (3 đỏ : 1 vàng) = [tex]\frac{1}{2}[/tex] đỏ + [tex]\frac{1}{2}[/tex] * ([tex]\frac{3}{4}[/tex] đỏ : [tex]\frac{1}{4}[/tex] vàng)
[tex]\rightarrow[/tex] P có 2 cây sẽ có 1 cây cho toàn F đỏ, 1 cây cho F 3 đỏ : 1 vàng
[tex]\rightarrow[/tex] P có kiểu gen là: Aa x Aa và AA x AA
[tex]\rightarrow[/tex] Kiểu gen của 2 cây cà chua đỏ là AA và Aa.

Bạn cứ làm tương tự với ý b và c thôi nhé, bạn hãy thử làm và xem có ra đáp án như sau không thì là đúng rồi :>
b. Ba cây cà chua có kiểu gen là AA, AA và Aa
c. Ba cây có kiểu gen là AA, Aa và Aa.

Cho mình hỏi tại sao phải tách 1/2*(3/4 đỏ:1/4vàng) mà không để là 3/8 và 1/8 luôn?
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Cho mình hỏi tại sao phải tách 1/2*(3/4 đỏ:1/4vàng) mà không để là 3/8 và 1/8 luôn?
uhm... bạn có thể để thế cũng được, chỉ là phép tính thôi mà. Mk tách thành 3/4 : 1/4 vì đó sẽ hiện lên tỉ lệ 3:1 của phép lai dị x dị trong di truyền menden, từ đó có thể dễ kết luận P là Aa x Aa hơn nữa.
Còn về việc tại sao mk nhân với 1/2 thì đề bài nói là có 2 cây P cùng tự thụ mà, như vậy mỗi cây sẽ quyết định kiểu hình của một nửa số cả thể trong quần thể nên phải nhân với 1/2 đó thôi :v
 
Top Bottom