Sinh 10 [Sinh 10] Bài tập ADN

L

lonely_start

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một gen có tổng số 2 loại nucleotit bằng 40% và số liên kết hiđro bằng 3240 . Xác định
a, số nucleotit mỗi loại có trong gen?
b, số chu kì xoắn của gen?
c, số liên kết hóa trị trên từng mạch đơn và của cả hai mạch của gen?

2/ Một đoạn ADN có số liên kết hóa trị giữa các nucleotit là 1789 và tổng số 2 loại nu là 1800.
a, tính tổng số liên kết hiđro của ADN? biết rằng H>N.
b, phân tử chứa ADN nói trên chứa một số đoạn . chiều dài các đoạn theo thứ tự tăng dần
đều . trong đó đoạn ADN đa cho là đoạn có chiều dài ngắn nhất . sự chênh lệch giữa
chiều dài ADN ngắn nhất và ADN dài nhất là 510 A*. khối lượng phân tử của ADN là 2340 . 10^3 DVC xác định số đoạn ADN có trong phân tử ADN nói trên ? sự chênh lệch chiều dài giữa hai đoạn ADN liên tiếp là bao nhiêu A*?
 
Last edited by a moderator:
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Bài 1:
a) Ta có:
tổng số loại hai loại nu là 40%=> Có hai trường hợp :
TH1:
2G/2(A+G)=0.4
2A+3G=3240
=>A=540, G=810
TH2:
2A/2(A+G)=0.4
2A+3G=3240
=> Loại (số lẻ)
VẬY A=T=540
G=X=810
b)Ta có số chu kì xoắn: (A+G)/10=(540+810)/10=135
c) số liên kết hóa trị
+) Trên một mạch:N/2-1=1350-1=1349
+)Trên hai mạch: N-2=1350*2-2=2696
 

Poxpoxpox

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng bảy 2018
2
0
1
26
Hà Nội
Trần đại nghĩa
Bạn có thể giải thích hộ mình đoạn 2G/2(A+G) là gì được không??
 

Poxpoxpox

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng bảy 2018
2
0
1
26
Hà Nội
Trần đại nghĩa
Ko phải như thế đâu! Mình muốn hỏi là tại sao lại có trường hợp 2g và 2a?
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Có 2G và 2A nghĩa là G=A
Thì A=T=G=X chứ sao
Sai r bạn ơi -_-
Bạn có thể giải thích hộ mình đoạn 2G/2(A+G) là gì được không??
Ko phải như thế đâu! Mình muốn hỏi là tại sao lại có trường hợp 2g và 2a?
Đề bài chỉ cho tổng số 2 loại nucleotit là 40% => Tổng của 2 loại nu cùng nhóm bổ sung là 40% => A+T= 40%=2A hoặc G+X=40% =2G ( do A bổ sung vs T; G bổ sung vs X nên A=T; G=X)
K cho 2 loại cụ thể nào nên ta phải xét cả 2 TH là 2A=40% và 2G=40%
 
  • Like
Reactions: Kuroko - chan
Top Bottom