[Sinh 10] Bài tập ADN.

Q

quyen_98dttn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một mạch đơn của phân tử ADN của một loài vi khuẩn có tỉ lệ các loại nu A:G:T:X lần lượt là 1:2:3:4.
Tính tỉ lệ A+T/G+X ở mạch đơn còn lại?
Nếu gen trên có 3598 liên kết hóa trị.Xác định:
-Số lượng từng loại nu trong gen?
-Số liên kết hidro,khối lượng,chiều dài của gen?

Tiêu đề: [Môn học + lớp] + nội dung.
Nhắc nhở.
sasani
 
Last edited by a moderator:
S

sasani

Một mạch đơn của phân tử ADN của một loài vi khuẩn có tỉ lệ các loại nu A:G:T:X lần lượt là 1:2:3:4.
Tính tỉ lệ A+T/G+X ở mạch đơn còn lại?

Ta có:

$\frac{A}{1} = \frac{G}{2} = \frac{T}{3} = \frac{X}{4} = \frac{A+T}{4} = \frac{G+X}{6}$
=> $\frac{A+T}{G+X} = \frac{4}{6} = \frac{2}{3}$.

Theo NTBS thì tỉ lệ trên vẫn đúng với mạch còn lại và toàn gen.

Nếu gen trên có 3598 liên kết hóa trị.Xác định:
-Số lượng từng loại nu trong gen?
Có 2A+2G = N.
Mà số liên kết hoá trị là: $(N-1)*2$ => N.
2A+2G = N
3A= 2G ( theo tỉ lệ trên).
=> Bấm máy?!?

-Số liên kết hidro,khối lượng,chiều dài của gen?

Số liên kết hidro: H= 2A+3G.
Khối lượng: M = N*300
Chiều dài gen: $L=\frac{N*3.4}{2}$
 
Top Bottom