Sinh [Sinh 10] Bài tập ADN kết hợp với nguyên phân

Lazy-Girl

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
183
92
36
24
Hà Nam
THPT C Thanh Liêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gen D có chiều dài 510nm và số nu loại A chiếm 30% tổng số nu của gen. Một cặp nu loại A-T của gen D được thay bằng 1 cặp G-X thì thành gen d. Một tế bào có cặp gen Dd nguyên phân 2 lần, số nu mỗi loại trong tổng tất cả các tế bào con tạo ra là bao nhiêu?
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Gen D có chiều dài 510nm và số nu loại A chiếm 30% tổng số nu của gen. Một cặp nu loại A-T của gen D được thay bằng 1 cặp G-X thì thành gen d. Một tế bào có cặp gen Dd nguyên phân 2 lần, số nu mỗi loại trong tổng tất cả các tế bào con tạo ra là bao nhiêu?
+ L = 510nm => N = 3000Nu
theo NTBS
A = T = 30% = 3000 . 0,3 = 900
G = X = 20% = 3000 . 0,2 = 600
+ Vì một cặp nu loại A-T của gen D được thay bằng 1 cặp G-X
=> SỐ Nu từng loại của gen d
A = T = 899
G = X = 601
+ gen Dd nhân đôi 2 lần, số gen con tạo ra là: 2^2 = 4 [gen]
=> số Nu từng loại trong tất cả các TB tạo ra
A = T = (900 + 899).4 =
G = X = (600 + 601).4 =
 
  • Like
Reactions: Lazy-Girl
Top Bottom