Sinh [Sinh 10] ADN

SHINLEO

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1
1
6
22
Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một phân tử ADN đang tiến hành quá trình nhân đôi, trên phân tử ADN đó có 60 đoạn okazaki và có 70 đoạn mồi
a) Phan tu ADN đó thuộc nhân sơ hay nhân thực?
b) Biết mỗi đơn vị tái bản gồm 200 cap Nu . Tinh chieu dai phan tu ADN
2. quá trình nhân đôi cùa một phân tử ADN có 15 đơn vị tái bản, mỗi đơn vị tái bản có 18 đoạn okazaki. Xác định số đoạn mồi cần cung cấp cho ADN này tái bản một lần?
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
1.Một phân tử ADN đang tiến hành quá trình nhân đôi, trên phân tử ADN đó có 60 đoạn okazaki và có 70 đoạn mồi
a) Phan tu ADN đó thuộc nhân sơ hay nhân thực?
b) Biết mỗi đơn vị tái bản gồm 200 cap Nu . Tinh chieu dai phan tu ADN
a. Đây là DNA của sinh vật nhân thực.
Do nếu là của nhân sơ, do chỉ có 1 chạc sao chép nên số đoạn mồi = số đoán okazaki + 2. Mà trong đề bài có số đoạn mồi nhiều hơn okazaki 10 cái --> có nhiều chạc sao chép --> đây là DNA của nhân thực.
Mỗi đơn vị tái bản có số đoạn mồi = số đoán okazaki + 2
--> 5 đoạn mồi = 5 đoạn okazaki + 10
--> có 5 đơn vị tái bản.
--> Đoạn DNA có 200 * 5 = 1000 cặp nu
--> Chiều dài DNA = 1000 * 3,4 = 3400 ([tex]A^{o}[/tex])

2. quá trình nhân đôi cùa một phân tử ADN có 15 đơn vị tái bản, mỗi đơn vị tái bản có 18 đoạn okazaki. Xác định số đoạn mồi cần cung cấp cho ADN này tái bản một lần?
Số mồi cần cung cấp cho mỗi đơn vị tái bản = 18 + 2 = 20
Số đoạn mồi cung cấp cho cả DNA khi tái bản 1 lần = 20 * 15 = 300.
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53
Top Bottom