Sinh [Sih 9] Lai 2 cặp tính trạng

nano shi

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười một 2017
31
11
6
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở lúa 2 tính trạng thân cao hạt đục trội hoàn toàn so với 2 tính trạng thân thấp hạt trong.Trong 1 phép lai giữa 2 cây người ta thu được kq : 900 cây thân cao , hạt đục - 300 cây thân cao , hạt trong- 302 cây thân thấp hạt đục-101 cây thân thấp hạt trong
hãy biện luận xác định KG,KH của bố mẹ và viết sơ đồ lai
các bạn giúp với
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
ở lúa 2 tính trạng thân cao hạt đục trội hoàn toàn so với 2 tính trạng thân thấp hạt trong.Trong 1 phép lai giữa 2 cây người ta thu được kq : 900 cây thân cao , hạt đục - 300 cây thân cao , hạt trong- 302 cây thân thấp hạt đục-101 cây thân thấp hạt trong
hãy biện luận xác định KG,KH của bố mẹ và viết sơ đồ lai
các bạn giúp với
quy ước gen:
A_thân cao >< a_thân thấp
B_hạt đục >< b_hạt trong
Xét sự di truyền riêng rẽ ở từng cặp tính trạng:
Chiều cao thân:
cao/ thấp=900+300/302+101[tex]\approx[/tex] 3/1= 4 tổ hợp = 2g.t x 2 g.t
=> cả 2 bên P đều cho 2 loại g.t
=> P có KG: Aa _ cao x Aa_cao
Màu sắc hạt:
Đục/Trong=900+303/300+101[tex]\approx[/tex] 3/1= 4 tổ hợp = 2g.t x 2 g.t
=> cả 2 bên P đều cho 2 loại g.t
=> P có KG: Bb_đục x Bb_đục
=> P có KG: AaBb_cao ,đục x AaBb_cao ,đục
Sơ đồ lai tự viết nhé ^^
 
Top Bottom