siêu khó đây

T

thienlong_cuong

Gọi C = k^2
D = h^2
=> h và k là 2 số lẻ liên tiếp !
Ta có
C - 1 = k^2 - 1 = (k +1)(k -1)
D - 1 = h^2 - 1 = (h + 1)(h -1)
Ta có
(C -1)(D -1) = ( k-1)(k+1)(h-1)(h+1)
Ta có k - 1 ; k + 1 là 2 số chẵn liên tiếp
=> ( k-1)(k+1) chia hết 8
(h-1)(h+1) cũng chia hết 8
=> ( k-1)(k+1)(h-1)(h+1) = 64
Ta có :
Do C và D là 2 sô cp lẻ liên tiếp
=> C và D ko thể cùng chia hết 3
=> h và k ko thể xùng chia hết 3
Có : k = 3x
=> h = 3y + 1 hoặc 3y + 2 => h + 1 hoặc h - 1 chia hết 3
Vs k = 3x + 1 => k - 1 chia hết 3
Vs k = 3x + 2 => 3k + 1 = 3x + 3 chia hết 3
=> ( k-1)(k+1)(h-1)(h+1) chia hết 3
Từ 2 hàng chữ đỏ => đpcm
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

thui ! Bố tui bắt off rùi! Out and thứ 2 gặp lại nha ! tạm biệt ! Cái bài còn lại để đó tui nghĩ đã nha !
 
M

madoilinh

tui chưa nhìn kĩ bài ông lắm nhưng nếu => h và k là 2 stn lẻ liên tiếp thì đặt k=h-2
thay vào rễ hơn nhìu chứ thử đi
@thiên long
chủ nhạt k lên à
 
Last edited by a moderator:
C

cchhbibi

her her
post cả đề lên này
Đề 1
1, a, Cho C và D là 2 số CP lẻ liên tiếp
C/m (C-1)(D-1) chia hết cho 192
b, Cho a+b+c=0 và [TEX]a^2+b^2+c^2=0[/TEX]
Tính [TEX]a^4+b^4+c^4[/TEX]
2, Giả sử có 2 số a, b nguyên dương t/m [TEX]\frac{a+1}{b}+\frac{b+1}{a}[/TEX] là 1 số nguyên, d là ước của a và b
C/m [TEX]d^2[/TEX]\leqa+b
3, Tìm nguyện tự nhiên của phương trình:
[TEX]x^3y^3-4xy^3+y^2+x^2-2y-3=0[/TEX]
4, Cho b>a và [TEX]3a^2+b^2=4ab[/TEX]
Tính [TEX]\frac{a-b}{a+b}[/TEX]
5, Cho P(x) là đa thức bậc 4, HSCN là 1 t/m P(1)=3, P(3)=11, P(5)=27
Tính P(-2)+7P(6)
6, Tìm x nguyên để các biểu thức sau nguyên
a, A=[TEX]\frac{x^2+2}{x^3-3x^2+2}[/TEX]
b, B=[TEX]\frac{x+4}{x^2+2}[/TEX]
Đề 2 thì cũng ko khó lắm( bỏ qua mấy bài đẽ)
1, Tìm nghiệm tự nhiên của phuơng trình
[TEX]2x^4-2x^2y+y^2=64[/TEX]
4, Tìm x, y nguyên t/m
[TEX]x^4+x^2+1=y^2[/TEX]
6, Tìm x nguyên để Q=[TEX]\frac{x^2+x+1}{x^2-x-1}[/TEX] nguyên
@ madoilinh: đã ôn dc j chưa:D
 
Last edited by a moderator:
C

cchhbibi

2,làm mà sai thì đừng ns tui nha.ko chắc chăn cho lắm
Từ (a+1)/b+(b+1)/a là số nguyên =>(a+1) chia hết cho b=> 1 chia hết cho b.mà b dương=>b=1
và (b+1) chia hết cho a=>1 chia hết cho a.Mà a dương=> a=1
d là ước của a,b=>d=1 =>d^2=1
vậy d^2< or=a+b
ko biết đúng or sai nữa
sai rồi(ngay từ câu đầu tiên)
bài này đặt a=dq, b=dk
rồi c/m a+b chia hết cho [TEX]d^2[/TEX]-> đpcm
 
C

cchhbibi

Gọi C = k^2
D = h^2
=> h và k là 2 số lẻ liên tiếp !
Ta có
C - 1 = k^2 - 1 = (k +1)(k -1)
D - 1 = h^2 - 1 = (h + 1)(h -1)
Ta có
(C -1)(D -1) = ( k-1)(k+1)(h-1)(h+1)
Ta có k - 1 ; k + 1 là 2 số chẵn liên tiếp
=> ( k-1)(k+1) chia hết 8
(h-1)(h+1) cũng chia hết 8
=> ( k-1)(k+1)(h-1)(h+1) = 64
Ta có :
Do C và D là 2 sô cp lẻ liên tiếp
=> C và D ko thể cùng chia hết 3
=> h và k ko thể xùng chia hết 3
Có : k = 3x
=> h = 3y + 1 hoặc 3y + 2 => h + 1 hoặc h - 1 chia hết 3
Vs k = 3x + 1 => k - 1 chia hết 3
Vs k = 3x + 2 => 3k + 1 = 3x + 3 chia hết 3
=> ( k-1)(k+1)(h-1)(h+1) chia hết 3
Từ 2 hàng chữ đỏ => đpcm
dài dòng
đặt C=[TEX](2a+1)^2[/TEX], D=[TEX](2a+3)^2[/TEX]
-> (C-1)(D-1)=16a(a+1)(a+2)(a+3)-32a(a+1)(a+2)
 
Top Bottom