Chia sẻ Series: Học để bản thân có giá trị cao

Thảo luận trong 'Cách học' bắt đầu bởi Haanh250123, 19 Tháng chín 2021.

Lượt xem: 120

 1. Haanh250123

  Haanh250123 TMod Sinh học Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  257
  Điểm thành tích:
  56
  Nơi ở:
  Thái Bình
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Chuyên Thái Bình
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Nhiều chút chia sẻ về học tập của một học sinh Chuyên Sinh khá là pro

  Một chút về profile của mình: điểm TBM lớp 9 là 9.7, thủ khoa HSG Huyện, giải Nhất HSG Tỉnh môn Sinh 9, thủ khoa đầu vào Sinh CTB với 9,58 môn chuyên, ôn thi trong 4 ngày=). Mình khá lười học nhưng học có phương pháp nên sự học của mình không mấy gian nan. Bởi vậy mình muốn chia sẻ một chút bí quyết vì đam mê và cũng để giúp đỡ mọi người. Hi vọng thông điệp ấy sẽ đến được các bạn. Thân ái!

  #1: 4 bước học tập của mình
  https://diendan.hocmai.vn/threads/n...a-mot-hoc-sinh-chuyen-sinh-kha-la-pro.831896/


  #2: Vài sự lưu tâm
  Lưu ý: Mình kể profile như vậy là để chứng minh mình là người học hiệu quả. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là cách học phù hợp với riêng BẢN THÂN MÌNH thôi, nên series này chỉ mang tính tham khảo nhé. Hãy chọn lọc và áp dụng phương pháp phù hợp với bản thân bạn nhaa.

  1. Học để bản thân có giá trị cao
  Nghe hay hongg?:>>. Tui thích câu này lắm á. Tại nó đúng. Có kiến thức vào nó sướng thật ấy. Mình nói chuyện nghe nó sang hơn, nó ngầu hơn, biết thêm một chút là làm cái này, cái kia lại dễ hơn một tí… Mọi sự học rõ ràng đều là cho chính mình. Học có thể chỉ là mình biết cách rửa bát sạch hơn, biết nấu ăn ngon hơn… rồi mới lại biết thêm những vấn đề lạ, những khung trời mới. Bởi vậy tui thích học lắm, nhưng mà là học nhiều thứ. Nhiều khi mình tự học vì đam mê nữa cơ (vẫn không phải mỗi sách vở nhá).
  Nhận thức được như vậy nên việc học tự khắc sẽ trở nên thú vị hơn, mình cũng sẵn sàng, chủ động hơn trong việc học. Kĩ năng tự học cũng được nâng tầm nữa nèe. Nhờ nó nên mình mới hay tự mày mò, rồi kiếm được cả đống phương pháp tự học tập hay ho lắm. Chờ nhaa!
  À, câu này mình học được từ thầy Nguyễn Phùng Phong- kỉ lục gia siêu trí nhớ thế giới đầu tiên tại Việt Nam. Học trò của thầy cũng đi thi Siêu trí tuệ nữa ấy. Giỏi dã man tàn bạo~

  2. Từ khóa: HIỂU
  Đây là tư duy cốt lõi giúp mình học nhàn hơn rất nhiều. Hôm nọ, sau buổi kiểm tra, có mấy bạn thấy tui làm được bài mới ra hỏi là mình học thuộc hết rồi à. Không có nha:) Nói thật, lúc đấy mình ác cảm với từ kia lắm luôn. Mình hiểu rồi thì mình tự diễn đạt, vận dụng được thôi, sao phải học thuộc như một con vẹt.
  Đấy, thế nên năm nay, (nhiều chuyện tí) cô giáo dạy đội tuyển của bọn mình dạy như dạy văn luôn, viết nhiều và hoa mĩ dã man, nhưng tui hiểu nên tui tự dung văn của mình để mô tả lại được. Nhàn hơn bao nhiêu so với đọc bài của cô (em xin lỗi cô:(). Xong rồi về nhà, hôm học xong bài protein, mình về ngồi chém lại hết trong bữa cơm có thịt kho (xin lỗi bạn cùng phòng), và nhớ hết bài luôn. Ngầu dữ!!
  Mà mình thấy mấy anh chị học tốt cũng nhận ra rồi í. Chẳng hạn ông HBun lead Sinh nè. Hôm mình kể sắp kiểm tra, ổng bảo cứ hiểu rồi thì tự chém ra thôi. Ok anh. Hoặc là một ông thi đội tuyển quốc gia từ lớp 11 mà mình biết, ổng về giao lưu thì cũng chỉ chia sẻ kinh nghiệm với các em là học phải hiểu bản chất thôi. Chờ lúc nào tui giỏi lên rồi mọi người sẽ thấy tui nói đúng mà.

  3. Phương pháp truyền thống
  Đôi khi, chúng ta nghe người lớn bảo nên học thế này, thế kia đến phát mệt. Cơ mà thật ra thì, mình thấy có những phương pháp học truyền thống cũng ổn áp phết đấy, nếu chúng ta nghiêm túc áp dụng, chằng hạn, đối với mình là:
  - Đọc trước bài: Mình tranh thủ giờ truy bài, ra chơi, hay ngay trước khi thầy cô vào lớp, có mấy phút thôi, đọc lướt qua một tí. Thế là hôm đấy mình biết thầy cô dạy gì, dài không, bao nhiêu phần… Mình có cái nhìn sơ lược là đã định hình được, chủ động tiếp thu kiến thức mới rồi. Mà chủ động thì học sẽ vào hơn, nhớ hơn nè. Nếu rảnh thì bạn có thể đọc kĩ trước rồi ghi chú lại nữa. Nhưng mình quá lười nên chỉ đọc thôi, cái nào hay thì chú ý tí cho lẹ.
  Nếu mà không biết thầy cô sẽ dạy gì thì mình sẽ hỏi. Thầy cô thấy chủ động xong thành ra lại quý. Ahihi, đó là lí do tui hay là con cưng ó.
  Đôi khi thì người tính không bằng trời tính. Nếu có lỡ đọc trước mà bài đấy không được dạy thì coi như là mình biết them một chút thôi. Cứ kệ đi:>
  - Hoàn thành bài tập ngay hôm đó: Cái này thì khỏi nói. Nhiều bạn hay nhìn thời khóa biểu xem mai có môn gì rồi mới làm bài tập đúng hong? Mặc dù mình hay để nước đến cổ mới bơi nhưng mà cũng ít thôi. Cố làm xong luôn thì được chơi nhiều, mà chơi thoải mái ấy, không vướng bận. Lên lớp nhìn các bạn chép bài sẽ vui hơn là mình ngồi chép í:>>.
  - Chú ý nghe giảng: Muôn thuở không thể sai. Nghe trên lớp hiểu được rồi thì về nhà đỡ phải đọc lại. Mà thầy cô giảng thì có thể them thắt những cái nhỏ nhỏ nhưng hữu ích nè. Chẳng hạn, thầy mình dạy Sinh 9 hay spoil đề thi tháng lắm. Mình nghe nên làm ngon luôn. Hoặc là cô giáo hiện tại thì hay đặt câu hỏi cho mình tư duy (mặc dù cô tự trả lời ngay sau đó, nhưng không sao, em vẫn ghi lại được:))
  Cơ mà nói thật thì đôi khi, vẫn có những giờ học với nhiều yếu tố mà mình không thể nuốt được. Vậy ta phải làm gì? Về nhà tự học chứ còn sao nữa. Nhưng mà là tự học thông minh theo các riêng của mình nha. Với tui thì như thế, còn với ai thì không biết.
  Nhưng nếu ai muốn thử học tham khảo tui thì có thể hóng hớt tiếp nè:>>
  + Cornell
  + Tiêu hóa
  + Mind map
  + Pomodoro
  + Active recall
  + Spaced repetition
  + Record
  + Time
  + Meditation

  Chà, mọi người nghĩ sao về bài viết này nhỉ? Nếu ai có những tips học tập nho nhỏ nào thì có thể chia sẻ với tất cả ở dưới bài đăng này nà. Mình cũng muốn học hỏi mọi người nhiều, và học cách lắng nghe nữa!

  P/s: À làm gì thì làm nhưng mọi người cũng đừng quên ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, giữ gìn sức khỏe nha, nhất là trong mùa dịch thế này. Ốm vào là khổ lắm, không làm được gì luôn. Nhớ nhaa.
  Yêu~
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY