sdfsdf

F

fansontungmtp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hóa Học tổng hợp

Bài 1: Cho 8,4 g Fe cháy trong bình chứa 1,12 lít khí oxi ở đktc.
a)Tính khối lượng $ Fe_3O_4 $
b) Tính $ m_(chất dư) $
Bài 2: Một hợp chất hữu cơ có nguyên tố cacbon chiếm 80% và 20% là $ H_2 $ . Tỉ khối của hợp chất với $ H_2 $ = 15. Tìm CTHH của hợp chất hữu cơ
Bài 3: Thành phần của các nguyên tố trong hợp chất X có 58,5% cacbon ; 4,1% Hiđro; 11,4% Nitơ; 26% $ O_2 $. Khối lượng mol là 123g. Tìm CTHH
Bài 4: Hùng $ H_2 $ để khử 50g hỗn hợp A gồm Đồng(II) oxit, Sắt(III0 oxit biết trong hỗn hợp Sắt(III) oxit chiếm 80% về khối lượng. Tính $ V_H2 $
 
Last edited by a moderator:
S

soccan

Bài 1
$3Fe+2O_2 \longleftrightarrow Fe_3O_4$
$-0,075-0,05--0,025 mol$
$n_{O_2}=\dfrac{1,12}{22,4}=0,05 mol$
$n_{Fe}=\dfrac{8,4}{56}=0,15 mol$
$ \longrightarrow Fe dư$
$m_{Fe_3O_4}=0,025.232=5,8 gam$
$m_{Fe} dư=(0,15-0,075)56=4,2 gam$
Bài 2
Cách 1
$M_{hc}=\dfrac{12}{80}.100=15$
$ \longrightarrow$ nguyên tố $C$ có $\dfrac{15.80}{100}$=12 suy ra 1 nguyên tố $C$
tương tự tính $H$
ra CTHH $CH_3$
Cách 2: tìm $M_{hc}=15.1=15$
 
U

ulrichstern2000

Bài 1:
a) PTHH:
3Fe + 2O2 → (đk nhiệt độ) Fe3O4
nFe = 0,15 (mol)
nO2 = 0,05 (mol)
Xét tỉ lệ số mol: 0,15/3 > 0,05/2
=> Fe dư, tính theo O2
Theo PTHH ta có:
nFe3O4 = (1/2)nO2 = 0,025 (mol)
=> mFe3O4 = 0,025.232 = 5,8 (g)
b) Theo PTHH ta có:
nFe (phản ứng) = (3/2)nO2 = 0,075 (mol)
=> nFe (dư) = nFe (ban đầu) – nFe (phản ứng) = 0,15 – 0,075 = 0,075 (mol)
=>mFe (dư) = 0,075.56 = 4,2 (g)
 
U

ulrichstern2000

Bài 2:
Cách 1: Gọi công thức tổng quát của hợp chất là CxHy (x, y nguyên dương)
Xét tỉ lệ:
80/12 : 20/1 = 1 : 3
=> x = 1; y = 3
=> Công thức hóa học của hợp chất hữu cơ là CH3
Cách 2: Vì tỉ khối của hợp chất với H2 là 15
=> M(h/c)/M(H2) = 15 => M(h/c) = 30 (g/mol)
Vì nguyên tố cacbon chiếm 80% về khối lượng
=>mC = (30.80)/100 = 24 (g)
=> Trong hợp chất hữu cơ có 1 nguyên tử C.
=> mH2 = 30 – 24 = 6 (g)
=> Trong hợp chất hữu cơ có 3 nguyên tử H
Vậy: Công thức hóa học của hợp chất hữu cơ là CH3
 
Last edited by a moderator:
U

ulrichstern2000

Bài 3:
Cách 1: Gọi CTHH hợp chất X là CxHyNzOq (x, y , z, q nguyên dương)
Xét tỉ lệ:
58,5/12 : 4,1/1 : 11,4/14 : 26/32 ≈ 4,875 : 4,1 : 0,8 : 0,8125 ≈ 6 : 5 : 1 : 1
=> x = 6; y = 5; z = 1; q = 1
=> CTHH của hợp chất X là C6H5NO
Cách 2:
Dựa vào phần trăm, tính khối lượng từng chất có trong hỗn hợp:
mC = 71,995 (g) => Có khoảng 6 nguyên tử C trong hợp chất
mH = 5, 043 (g) => Có khoảng 5 nguyên tử H trong hợp chất
mN = 14,022 (g)=> Có khoảng 1 nguyên tử N trong hợp chất
mO2 = 31,98 (g) => Có khoảng 1 nguyên tử O trong hợp chất
=> CTHH của hợp chất X là C6H5NO
(Nếu bài không sai xác nhận giúp mình)
 
Top Bottom