Hóa 11 sắt

Ngọc Hân 2k2

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
126
25
26
23
Quảng Trị
THPT VĨNH LINH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhúng thanh sắt vào dung dịch chứa nahso4 và cu(no3)2 sau khi kết thúc phản ứng thu được dung dịch x chỉ chứa 2 chất tan và 2,24 lít hỗn hợp khí Y gồm NO và H2 đồng thời khối lượng thanh sắt giảm 7,04 gam so với khối lượng ban đầu. cô cạn dung dịch X thu được khối lượng gam muối khan là
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
nhúng thanh sắt vào dung dịch chứa nahso4 và cu(no3)2 sau khi kết thúc phản ứng thu được dung dịch x chỉ chứa 2 chất tan và 2,24 lít hỗn hợp khí Y gồm NO và H2 đồng thời khối lượng thanh sắt giảm 7,04 gam so với khối lượng ban đầu. cô cạn dung dịch X thu được khối lượng gam muối khan là

Gọi a, b là mol NaHSO4 và Cu(NO3)2
Vì có H2 => NO3- hết và Fe cho Fe2+
3 Fe + 2 NO3- + 8 H+ -> 3 Fe2+ + 2 NO + 4 H2O
3b--------2b----------8b-------------------------2b
Fe + Cu2+ -> Fe2+ + Cu
b-------b----------------------b
Fe + 2 H+ -> Fe2+ + H2
-------2(0,1-2b)-------(0,1-2b)
Bảo toàn mol H: a = 8b + 2(0,1-2b) = 0,2+ 4b (*)
Dd X có 2 muối: Na+ a mol , Fe2+ x mol, SO42- a mol
Bảo toàn điện tích : a + 2x = 2a => x = 0,5a

Từ 3 phản ứng => mol Fe phản ứng = 3b + b + (0,1- 2b) = 2b + 0,1
Khối lượng thanh Fe giảm = 56(2b+0,1) - 64b = 7,04 => b = 0,03
=> a = 0,2 + 4b = 0,32
Dd X: Na+ a mol, Fe2+ 0,5a mol, SO42- a mol
=> m muối = 23a + 56*0,5a + 96a = 147a = 47,04 g
 
Top Bottom