Sắt

T

tokyobabylon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1>Hoà tan hoàn toàn 8,64g một oxit sắt trong dung dịch HNO3 thu được 0,896 lít khí NO đktc duy nhất. Tìm oxit đó????
2>Khử 1 lượng Fe2O3 bằng H2 thu được 2,7g H2O và sinh ra hỗn hợp A gồm Fe,Fe2O3, Fe3O4. Hòa tan A trong dung dịch HNO3 thì chỉ tạo ra V lit NO là sản phẩm khử duy nhất. Giá trị của V là...
Giải thích cụ thể pp giùm em. Cảm ơn rất nhiều><><><
 
L

luffy_95

1>Hoà tan hoàn toàn 8,64g một oxit sắt trong dung dịch HNO3 thu được 0,896 lít khí NO đktc duy nhất. Tìm oxit đó????


quy đổi Oxit= Fe và [O] \Leftrightarrow $ Fe_xO_y ---> xFe + y[O] $

$ Fe^0 ----> Fe^{3+}+ 3e $

$ O^0 + 2e ---> O^{2-} $

$ N^{5+} + 3e ----> N^{2+} $

$ n_{e cho}=3.a.x = n_{e nhận}=0,2a.y+0,12 $

Với $ a=\frac{8,64}{56x+16y} $

\Rightarrow x=y \Rightarrow FeO

hoặc có thể dựa vào pt để giải
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

1>Hoà tan hoàn toàn 8,64g một oxit sắt trong dung dịch HNO3 thu được 0,896 lít khí NO đktc duy nhất. Tìm oxit đó?

$Fe_xO_y - (3x-2y)e --> x Fe^{3+}$
a-----------------a(3x-2y)--------ax
$N^{5+} + 3e ---> N^{2+}$
---------------0,12 ---------0,04
Bảo toàn số mol e : a(3x-2y) = 0,12
khối lượng oxit: 56ax + 16ay = 8,64 ==> ax = ay = 0,12 ==> FeO
 
T

tokyobabylon

quy đổi Oxit= Fe và [O] \Leftrightarrow $ Fe_xO_y ---> xFe + y[O] $

$ Fe^0 ----> Fe^{3+}+ 3e $

$ O^0 + 2e ---> O^{2-} $

$ N^{5+} + 3e ----> N^{2+} $

$ n_{e cho}=3.a.x = n_{e nhận}=0,2a.y+0,12 $

Với $ a=\frac{8,64}{56x+16y} $

\Rightarrow x=y \Rightarrow FeO

hoặc có thể dựa vào pt để giải

Con số 0,2ay là sao vậy********************************************************?????
 
Top Bottom