Sắt vụn

K

kiburkid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hết m gam hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3 và Fe3O4 bằng HNO3 đặc, nóng thu được 4,48 lít khí NO2 (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng được 145,2 gam muối khan. Giá trị của m là
[FONT=&quot] A. 35,7 gam. B. 46,4 gam. C. 15,8 gam. D. 77,7 gam.[/FONT]
 
J

junior1102

^^

Hoà tan hết m gam hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3 và Fe3O4 bằng HNO3 đặc, nóng thu được 4,48 lít khí NO2 (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng được 145,2 gam muối khan. Giá trị của m là
[FONT=&quot] A. 35,7 gam. B. 46,4 gam. C. 15,8 gam. D. 77,7 gam.[/FONT]

Sau khi hòa tan thì có thêm 0,2 mol NO2 = 0,2 mol e đã được NO3- nhận

-> hỗn hợp trước có khả năng cho thêm 0,2 mol e = 0,1 mol O nhận

muối Fe(NO3)3 = 0,6 mol = 0,6 mol Fe3+

0,6 mol Fe3+ thì liên kết đủ với 0,9 mol O2-

nhưng trước còn thừa 0,2 mol e chưa cho -> chỉ liên kết với 0,8 mol O2-

-> m = 56.0,6 + 0,8.16= 46,4 gam .
 
M

marucohamhoc

tớ làm thứ bạn coi sao nha:D
giả sử trong hỗn hợp chỉ có FeO và Fe2O3
khi cho vào dung dịch HNO3 đặc= > tạo muối Fe( NO3) 3
= > n muối= 0,6 mol
n khí= 4,48:22,4= 0,2 mol
giải hệ:
a=0,2
a+ 2b= 0,6
= > a=b= 0,2 mol
= > m= 0,2.72+ 0,2.160=46,4
hì, honk biết đúng ko nữa, bạn coi tớ sai chỗ nào thì nói tớ sửa nha
 
K

kiburkid

tớ làm thứ bạn coi sao nha:D
giả sử trong hỗn hợp chỉ có FeO và Fe2O3
khi cho vào dung dịch HNO3 đặc= > tạo muối Fe( NO3) 3
= > n muối= 0,6 mol
n khí= 4,48:22,4= 0,2 mol
giải hệ:
a=0,2
a+ 2b= 0,6
= > a=b= 0,2 mol
= > m= 0,2.72+ 0,2.160=46,4
hì, honk biết đúng ko nữa, bạn coi tớ sai chỗ nào thì nói tớ sửa nha

Cách ni để đi thi, nhanh gọn đỡ mất thời gian
.............................
 
N

nhoc_maruko9x

Thực ra ko cần giải hệ đâu.

[tex]n_{Fe(NO_3)_3} = 0.6 \Rightarrow n_{Fe} = 0.6[/tex]

[tex]\Rightarrow n_e = 1.8[/tex]

[tex]\Rightarrow n_e[/tex] của [tex]O = 1.8 - 0.2 = 1.6 \Rightarrow n_O = 0.8[/tex]

[tex]\Rightarrow m = m_O + m_{Fe} = 46.4g[/tex]
 
Top Bottom