Hóa Sắt và oxit sắt

Quyên8751841

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng hai 2018
15
3
6
24
Bến Tre
THPT Lê Anh Xuân

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 68.8 gam hỗn hợp gồm Fe3O4 và Fe có tỉ lệ mol tương ứng là 1:2. Thể tích dd HNO3 1/3M tối thiểu để hòa tan hết X là ( biết NO là sản phẩm khử duy nhất
Giúp em với ạ

Mol Fe 2a, Fe3O4 a => m hh = 56*2a + 232a = 68,8 => a = 0,2
Vì HNO3 dùng tối thiểu => cho muối Fe2+
Gọi x là mol NO
Fe - 2e ---> Fe2+
0,4---0,8-------0,4
Fe3O4 + 2e ---> 3 Fe2+
0,2--------0,4----------0,6
NO3- + 3e ----> NO
x----------3x---------x
Bảo toàn mol e: 0,8 = 0,4 + 3x => x = 0,4/3
=> muối Fe(NO3)2 1 mol
Bảo toàn N => mol HNO3 = 3*1 + 0,4/3 = 9,4/3
=> V ddHNO3 1M/3 = 9,4 lít
 
Top Bottom