sắt và muối nitrat

V

viettai304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hết 5.36g hỗn hợp FeO,Fe2O3,Fe3O4 trong dung dịch chứa 0.3mol HNO3 và 0.18 mol H2SO4 kết thúc thu đX và 0.01 molNO(spkdn) cho 0.02 mol Cu tac dung hết với 1/2 đX thu dung dich Y.Khối lượng Fe2(SO4)3 trong đY là?
a. 20g
b. 10g
c. 24g
d.5g
2. nhiệt phân hòan tòamn m gam NaNO3, Cu(NO3)2, Al(NO3)3 thu 8 gam rắn y và hổn hợp khí Z hấp thụ khí Z vào 89.2 gam nước thu dd ãit có nồng độ 12.6% và 0.448 lit khí duy nhât thóa ra %mNaNO3=?
a,17.49%
b.8.75%
c.42.5%
d.21.25%
cảm ơn rất nhiều

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

2. Hỗn hợp khí Z gồm: NO2, O2 và khí thoát ra sau khi hấp thụ Z vào nước là O2
Gọi: NO2: x mol;
4NO2 + O2 + 2H2O --> 4HNO3
....x.....x/4....................x
=> 63x/(89,2+46x+32.x/4)=12,6/100
=> x=0,2 mol;
=> nNO2=0,2 mol;
=> nO2=0,2/4 + 0,448/22,4 =0,07 mol
Gọi:
NaNO3: a mol
Cu(NO3)2: b mol
Al(NO3)3: c mol

2NaNO3 ---> 2NaNO2 + O2
....a................a.........a/2
2Cu(NO3)2 ---> 2CuO + 4NO2 + O2
......b................b..........2b......b/2
4Al(NO3)3 ---> 2Al2O3 + 12NO2 + 3O2
.....c.................c/2.........3c........3c/4

=> hệ 3 ẩn:
69a+80b+51c=8
2b+3c=0,2
a/2+b/2+3c/4=0,07
=> a=0,04; b=0,04; c=0,04
=> %mNaNO3=17,49% => Đáp án A

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
S

sincere97

hòa tan hết 5.36g hỗn hợp FeO,Fe2O3,Fe3O4 trong dung dịch chứa 0.3mol HNO3 và 0.18 mol H2SO4 kết thúc thu đX và 0.01 molNO(spkdn) cho 0.02 mol Cu tac dung hết với 1/2 đX thu dung dich Y.Khối lượng Fe2(SO4)3 trong đY là?
a. 20g
b. 10g
c. 24g
d.5g
ta quy về hh gồm Fe và O
chất khử nhường e
$Fe --> Fe ^{3+} +3e$
x.............................3x
chất oxh thu e
$N^{+5} + 3e---> N^{+2}$
..................0,03.<......0,01
$O2 + 4e--> 2O^{2-}$
$\frac{5,36-56x}{32}....\frac{5,36-56x}{8}$
ta có: 3x=0,03 + $\dfrac{5,36-56x}{8}$
\Leftrightarrowx=0,07mol
cái phần sau sao nhỉ ??
đội : dream chemical
 
N

nguyen_van_ba

Sửa lại đề câu 1:
Hòa tan hết 5.36 g hỗn hợp FeO,Fe2O3,Fe3O4 trong dung dịch chứa 0.03 mol HNO3 và 0.18 mol H2SO4 kết thúc thu ddX và 0.01 mol NO(spkdn) cho 0.02 mol Cu tac dung hết với 1/2 ddX thu dung dich Y.Khối lượng Fe2(SO4)3 trong ddY là?
a. 20g
b. 10g
c. 24g
d.5g


Giải:
nNO3-=0,03 mol; nH+=0,03+2.0,18=0,39 mol
Dùng pp quy đổi: FeO, Fe2O3, Fe3O4 --> FeO, Fe2O3
FeO: x mol
Fe2O3: y mol
3FeO + NO3- + 10H+ ---> 3Fe3+ +NO + 5H2O
..x........x/3.....10x/3..........x........x/3
Fe2O3 + 6H+ ---> 2Fe3+ + 3H2O
...y........6y...........2y
=> hệ pt:
72x+160y=5,36
x/3=0,01
=> x=0,03 mol; y=0,02 mol
=> Trong dd X:
nFe3+=0,07; nNO3-=0,03-x/3=0,02;
nH+=0,39-10x/3-6y=0,17; nSO4(2-)=0,18

=> 1/2 dd X có: nFe3+=0,035; nNO3-=0,01;nH+=0,085; nSO4(2-)=0,09

.........3Cu + 2NO3- + 8H+ ---> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
BĐ......0,02....0,01....0,085
PƯ.....0,015....0,01.....0,04
Còn....0,005.....0......0,045

..........Cu + 2Fe3+ ---> Cu2+ + 2Fe2+
BĐ....0,005...0,035
PƯ....0,005....0,01
Còn.....0.......0,025

=> nFe2(SO4)3=0,025/2=0,0125 mol
=> mFe2(SO4)3=0,0125.400=5 gam => Đáp án D

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom