Sắt và hợp chất ôtđh

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Lấy 18,56 gam 1 oxit FexOy đem chia thành 2 phần bằng nhau.
Phần 1 đem trộn với 1 lượng Al vừa đủ rồi thực hiện phản ứng nhiệt nhôm thu được hỗn hợp rắn A. Hòa tan A vào dd HCl dư thu đc 2,688 lít H2. Phần 2 hòa tan hết vào dd H2SO4 loãng dư thu được dd B. Dung dịch B làm mất màu vừa đủ V ml dd KMnO4 1M. Xác định công thức FexOy và tính V ?


Câu 2. Để khử hoàn toàn 18,56 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 cần vừa đủ 0,32 mol H2. Mặt khác, nếu hòa tan 18,56 gam hỗn hợp X trong dd H2SO4 đặc nóng dư thì thu đc V lít SO2. Tính V ?
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten




Câu 2. Để khử hoàn toàn 18,56 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 cần vừa đủ 0,32 mol H2. Mặt khác, nếu hòa tan 18,56 gam hỗn hợp X trong dd H2SO4 đặc nóng dư thì thu đc V lít SO2. Tính V ?

nH2 = nO = 0,32 --> m O = ... --> m Fe = 0,24 mol

ne = 0,08 mol = 3.nFe - 2.nO --> nSO2 = 0,04 mol --> V =

M học qua rồi, ko nhớ nhiều lắm :)
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai giúp em bài 1 nhé!
Ta có PT:
[TEX]3Fe_xO_y+2yAl-->yAl_2O_3 + 3xFe (1)[/TEX]
[TEX]Fe+2HCl--> FeCl_2+H_2[/TEX]
Ta có: [TEX]n_{H_2} = 0,12 mol \Rightarrow n_{Fe} = 0,12 mol[/TEX]
Từ phản ứng (1) ta có tỉ lệ: [TEX]\frac{9,28}{56x+16y}=\frac{0,12}{x} \Leftrightarrow \frac{x}{y}=\frac{3}{4}[/TEX]
Vậy CT oxit sắt là: [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
Phần 2: Tính theo định luật bảo toàn e:
[TEX]Fe_3^{+\frac{8}{3}} --> 3Fe^{3+} + 1e[/TEX]
0,04mol------------------------------0,04mol
[TEX]Mn^{+7} +5e-->Mn^{+2}[/TEX]
--------------0,04mol
Vậy [TEX]n_{KMnO_4}=\frac{0,04}{5} \Rightarrow V= 8ml[/TEX]
 
S

s.mario_2011

em xin cám ơn hocmai.vn ạ
cám ơn tất cả mọi người đã giúp đỡ em rất nhiều
 
Top Bottom