Sắt và hợp chất của sắt

L

lananhhoang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chj giúp em mấy bài này ak!
1)Hòa tan hoàn toàn y(g) 1 oxit sắt=H2S04 đặc nóng thấy thoát ra duy nhất khí SO2.Trong thí nghiệm khác, sau khi khử hoàn toàn cũng y(g) oxit sắt=C0 ở nhiệt độ cao rồi hòa tan lượng sắt tạo thành =H2S04đ,n thì thu dc lượng Sò nhiều gấp 9 lần lượng S02 ở trên.Ct của oxit sắt là?
2) Ngâm 1 lá kim loại có m=10(g) trong dung dịch H2S04.Sau khi thu dc 448ml khí H2 thì khối lượng kim loại giảm 11,2%.Kl đã dùng là?
3)Cho hỗn hợp gồm 0,3(mol)Fe+0,15(mol)Fe203+0,1(mol)Fe304 tác dụng hết vs dung dịch H2S04(l)dư được dung dịch A. Cho A+NaOHdư, lọc kết tủa đem nung trong không khí thì đến khối lượng không đổi thu được m(g)chất rắn, m=?
A)70 B)65 C)72 D)75
 
D

drthanhnam

Câu 1. Giả sử trong oxit sắt, sắt có số OXH là n+ (0<n<3) ta có:
Oxit sắt td H2SO4(đ,nóng)
[tex]Fe^{n+}---> Fe^{3+}+(3-n)e[/tex]
a(mol) -------------------->(3-n)a (mol)
[tex]S^{+6}+2e-->S^{+4}[/tex]
2x <----x(mol)
Khử hoàn toàn oxit--> Sắt.
Cho td với H2SO4(đ,n)
[tex]Fe--->Fe^{3+}+3e[/tex]
a ----------------->3a
[tex]S^{+6}+2e-->S^{+4}[/tex]
18x<---9x
Ta có 2 phương trình:
(3-n)a=2x
3a=18x
giải ra ta được n=8/3
Vậy Oxit sắt là Fe3O4

Câu 2.khối lượng KL đã phản ứng: 1,12 gam
Ta có:
[tex]M------->M^{n+}+ne[/tex]
1,12/M---------> 1,12n/M
[tex]2H^{+} + 2e--> H2[/tex]
0,04<--0,02
Ta có: 1,12n/M =0,04
=>M/n=28
=> M=56, n=2=>Fe

Câu 3.
Qua một hồi phản ứng vòng vèo, cuối cùng ta được m ( gam) Fe2O3
=> m=0,45.160= 72 gam
Đáp án C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom