Sắt và hợp chất của sắt

L

luongduchiep

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong thay va cac ban giup em!
Câu 22: Cho 0,01 mol một hợp chất của sắt tác dụng hết với H2SO4 đặc nóng (dư), thoát ra 0,112 lít (ở đktc) khí SO2 (là sản phẩm khử duy nhất). Công thức của hợp chất sắt đó là
A. FeS. B. FeS2. C. FeO. D. FeCO3.
Câu 25: Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị của m và V lần lượt là
A. 10,8 và 4,48. B. 10,8 và 2,24. C. 17,8 và 2,24. D. 17,8 và 4,48.
Câu 31: Đốt cháy m gam Fe trong không khí thu được (m + x) gam hỗn hợp A gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4. Để hoà tan vừa đủ hỗn hợp A cần V ml dung dịch HCl nồng độ 3,65% (khối lượng riêng d g/ml). Giá trị của V là
A. . B. . C. . D. .
Câu 32: Hỗn hợp X gồm Fe, Cu có tỉ lệ khối lượng : = 7 : 3. Lấy m gam X cho phản ứng hoàn toàn với 44,1 gam HNO3 trong dung dịch thu được 0,75m gam chất rắn, dung dịch Y và 5,6 lít khí Z gồm NO, NO2 (ở đktc). Giá trị của m là
A. 40,5. B. 50,0. C. 50,2. D. 50,4.
 
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Hướng dẫn giải[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 22:[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Áp dụng định luật bảo toàn electron ta có
ne = 0,01a = 2nSO2 = 0,01 =>a = 1
Với a là số e mà hợp chất sắt nhường => Hợp chất sắt đó là FeO
Câu 25: [/FONT]
[FONT=&quot]Sau phản ứng thu được 0,6m gam kim loại nên muối thu được là muối Fe+2
3Fe + 8H+ + 2NO3- → 3Fe+2 + 2NO + 4H2O
0,15----0,4---0,1---------------------0,1
Vì sau phản ứng thu được hỗn hợp kim loại nên Fe còn dư
Fe + Cu+2 → Fe+2 + Cu
0,16--0,16--------------0,16
Vậy khối lượng chất rắn sau phản ứng gồm Fe dư và Cu
0,6m = m - 17,36 + 10,24 => m = 17,8 gam
Câu 31: [/FONT]
[FONT=&quot]Áp dụng DLBT điện tích: nCl- = 2nO(trong oxit) = x/8[/FONT]
[FONT=&quot]V = 36,5*nCl-/d*100/3,65 =125x/d
Câu 32:[/FONT]
[FONT=&quot]nHNO3= 0,7 mol, nZ = 0,25 mol[/FONT]
[FONT=&quot]2HNO3 + 1e == > NO2 + H2O + NO3-(1)[/FONT]
[FONT=&quot]4HNO3 + 3e == > NO + H2O + 3NO3-(2)[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi số mol NO và NO2 lần lượt là x, y[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: x + y = 0,25 và 4x +2 y = 0,7 = > x = 0,1 y = 0,15[/FONT]
[FONT=&quot]Trong m gam X có 0,7m gam Fe và 0,3m gam Cu[/FONT]
[FONT=&quot]Sau phản ứng thu được 0,75m gam chất rắn =>Fe còn dư và Cu chưa phản ứng[/FONT]
[FONT=&quot]Fe – 3e => Fe3+(3)[/FONT]
[FONT=&quot]Fe + 2Fe3+ => 3Fe2+(4)[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: 3nFe pu (1) = nNO2 + 3nNO = 0,45 =>nFe pu (1) = 0,15 mol[/FONT]
[FONT=&quot]==>nFe phản ứng (4) = 0,075 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Chất rắn sau phản ứng gồm: (0,7m- 0,225*56) + 0,3m = 0,75m =>m= 50,4 g[/FONT]
 
Top Bottom