sắt và các oxit

P

phamhoangnhalan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình mấy bài này nha!
Bài 1: Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 18g [TEX]FeS_2[/TEX] và p mol [TEX]Cu_2S[/TEX] vào dd axit [TEX]HNO_3[/TEX] vừa đủ thu đc dd X chỉ chứa 2 muối sunfat và khí duy nhất NO. Tính p?
Bài 2:Hỗn hợp X gồm Al và 1 oxit sắt. Tiến hành PƯ nhiệt nhôm hoàn toàn m gam hỗn hợp X trong điều kiện ko có không khí thu đc hỗn hợp Y. Chia Y thành 2 phần. Phần 1 cho tác dụng với dd NaOH dư thu đc 1,008 lit [TEX]H_2[/TEX] (đktc) và còn lại 5,04g chất rắn ko tan. Phần 2 có khối lượng 29,79g cho tác dụng với dd [TEX]HNO_3[/TEX] thu đc 8,064 lit NO (đktc, là sp khử duy nhất). Tính m và xác định công thức của oxit sắt?
Bài 3: Hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Để khử 15,84g hỗn hợp X trên thành kim loại sắt cần dùng hết 0,22mol hidro. Nếu cho 15,84g X tác dụng với axit sunfuric đặc nóng thì thu đc bao nhiêu lit [TEX]SO_2[/TEX] (đktc)?

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
V

vctpro

Bài 1: Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 18g
latex.php
và p mol
latex.php
vào dd axit
latex.php
vừa đủ thu đc dd X chỉ chứa 2 muối sunfat và khí duy nhất NO. Tính p?
nFeS2=0,15,nCu2S=p
bảo toàn điện tích
0,15.3+4p=(0,15.2+p).2(nSO4 2-)
=>p=?
Bài 2:Hỗn hợp X gồm Al và 1 oxit sắt. Tiến hành PƯ nhiệt nhôm hoàn toàn m gam hỗn hợp X trong điều kiện ko có không khí thu đc hỗn hợp Y. Chia Y thành 2 phần. Phần 1 cho tác dụng với dd NaOH dư thu đc 1,008 lit
latex.php
(đktc) và còn lại 5,04g chất rắn ko tan. Phần 2 có khối lượng 29,79g cho tác dụng với dd
latex.php
thu đc 8,064 lit NO (đktc, là sp khử duy nhất). Tính m và xác định công thức của oxit sắt?
Bài 3: Hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Để khử 15,84g hỗn hợp X trên thành kim loại sắt cần dùng hết 0,22mol hidro. Nếu cho 15,84g X tác dụng với axit sunfuric đặc nóng thì thu đc bao nhiêu lit
latex.php
(đktc)?
nO(X)=0,22
=>nFe(tất cả trong X)=(15,84-0,22.16)/56=0,22
bảo toàn e
nSO2=(0,22.3-0,22.2)/2=0,11=>V=2,464
 
V

vctpro

Bài 2:Hỗn hợp X gồm Al và 1 oxit sắt. Tiến hành PƯ nhiệt nhôm hoàn toàn m gam hỗn hợp X trong điều kiện ko có không khí thu đc hỗn hợp Y. Chia Y thành 2 phần. Phần 1 cho tác dụng với dd NaOH dư thu đc 1,008 lit
latex.php
(đktc) và còn lại 5,04g chất rắn ko tan. Phần 2 có khối lượng 29,79g cho tác dụng với dd
latex.php
thu đc 8,064 lit NO (đktc, là sp khử duy nhất). Tính m và xác định công thức của oxit sắt?
nAl dư(1)=0,045.3/2=0,03
nFe(1)=0,09
=>nFe=3nAl
phần 2 a mol Fe,b mol Al
a=3b và 3a +3b =0,36.3
=>b=0,09 , a=0,27
=>m(2)=3m(1)=>m=29,79.4/3=39,72 g
nAl2O3(2)=(29,79-15,12-2,43)/102=0,12
=>nO(Al2O3)=0,36
=>Fe3O4
 
Top Bottom