Sắt và các kim loại khác. thầy cô và các bạn giúp em với, em đang cần gấp!

B

baongoc_kph510

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mong thầy cô và các bạn giúp đỡ. em xin cảm ơn nhiều!
1. nhúng thanh Fe vào 100ml dd Cu(NO_3)_2 0,1M. đến khi phản ứng hoàn toàn thì khối lượng thanh Fe sẽ tăng hay giảm bao nhiêu gam?
2. cho 0,04 mol bột Fe vào dd chứa 0,09 mol AgNO_3. khi phản ứng hoàn toàn thì chất rắn thu được có khối lượng là bao nhiêu?
3. cho m gam hỗn hợp X (Mg,Zn,Fe) tác dụng với H_2SO_4 loãng, dư tạo ra 2,24 lit H_2 (dktc) + dd Y. cô cạn dd Y được 18,6 gam chất rắn khan. tính m?
4. cho 3,54 gam hỗn hợp X (Ag,Cu) tác dụng với HNO_3 tạo ra 0,56 lit NO(đktc) +dd Y. cô cạn dd Y được m gam chất rắn khan. giá trị m là bao nhiêu?
5. đốt 16,8 gam Fe bằng oxi không khí được m gam chất rắn X. cho X tác dụng hết với dd H_2SO_4 đặc nóng thấy giải phóng 5,6 lit SO_2(đktc). giá trị của m là?
6. để 28 gam bột sắt ngoài không khí một thời gian thấy khối lượng tăng lên thành 34,4 gam. tính % sắt đã bị oxi hóa, giả thiết sản phẩm oxi hóa chỉ là sắt từ oxit.
7. hòa tan hoàn toàn 1,84 gam hỗn hợp Fe,Mg trong lượng dư dd HNO_3 thấy thoát ra 0,04 mol khí NO duy nhất (đktc). số mol Fe, Mg trong hỗn hợp lần lượt là bao nhiêu?
8. cho 2,52 gam một kim loại tác dụng hết với dd H_2SO_4 loãng, thu được 6,84 gam muối sun fat. kim loại đó là?
9. khi cho 12 gam hỗn hợp Fe,Cu tác dụng với dd HCl (dư) thể tích H_2 sinh ra là 2,24 lit (đktc). phần kim loại không tan có khối lượng là bao nhiêu?
10. hòa tan hoàn toàn 3,22 gam hỗn hợp X gồm Fe,Mg,Zn bằng một lượng vừa đủ dd H_2SO_4 loãng thu được 1,344 lit H2(đktc) và dd chứa m gam muối. giá trị của m là?
11. 10 gam hỗn hợp FeSO_4 , Fe_2(SO_4)_3 hòa tan vào dd chứa 1,58 gam KMnO_4 trong môi trường axit sunfuric, KMnO_4 phản ứng vừa hết. tính % Fe_2(SO_4)_3 ?
12. hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,1 mol Fe và 0,2 mol nhôm vào dd HNO_3 dư thu được hỗn hợp khí x gồm NO, NO_2 tỉ lệ mol là 2:1. thể tích của X là bao nhiêu?
13. điện phân muối clorua kim loại hóa trị II với I= 3A, t= 1930s thấy khối lượng katot tăng lên 1,92 gam. kim loai đó là?
14. khử hoàn toàn 17,6 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe_2O_3 cần 4,48 lit CO(đktc). khối lượng sắt thu được là bao nhiêu?
15. hỗn hợp Fe, FeS tca1 dụng với HCl dư thu được hỗn hợp khí có tỉ khối so với H_2 bằng 9. tính % theo số mol của sắt ?
16. điện phân 0,2 mol FeCl_2 và 0,06 mol HCl điện cực trơ, I= 1,34A. thể tích khí ở Anot sau 2h điện phân là?
17. khử hoàn toàn 0,25 mol Fe_3O_4 bằng H_2. sản phẩm hơi hấp thụ vào 30g dd H_2SO_4 80%. sau khi hấp thu C% của H_2SO_4 là?
18. 4,64 gam hỗn hợp A gồm FeO, Fe_2O_3, Fe_3O_4 khử bằng CO. sau một thời gian ghu được rắn B, khí thoát ra sau phản ứng dẫn vào dd Ba(OH)_2 dư thu được 19,7 gam kết tủa. khối lượng B là bao nhiêu?
19.2,32 gam hỗn hợp FeO, Fe_2O_3, Fe_3O_4 ( trong đó số mol FeO = số mol Fe_2O_3) tác dụng vừa đủ với V(lit) dung dịch HCl 1M . V là?
20. khử hoàn toàn hỗn hợp Fe_2O_3, CuO. % khối lượng Fe_2O_3 là 66,7 % bằng khí CO vủa đủ. tỉ lệ khí CO_2 tạo ra từ hai oxit là?
21. cho m gam hỗn hợp Cu, Zn, Fe tác dụng với dd HNO_3 dư thu được (m+62) gam muối A. cô cạn rồi nung muối A đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn B. khối lượng chất rắn B tính theo m là?
22. cho m gam Cu, Fe, Al tác dụng hoàn toàn với HNO_3 dư thu được (m+31) gam muối. cũng cho m gam kim loại trên tác dụng với oxi dư. khối lượng (CuO, Fe_2O_3, Al_2O_3) thu được tính theo m là?
23. từ 176 gam FeS điều chế được bao nhiêu gam H_2SO_4 (H=100%)?
24. oxi hóa 16,8 gam sắt thu được 21,6 gam hỗn hợp các oxit sắt. cho hỗn hợp oxit sắt tác dụng với HNO_3 loãng dư thu được thể tích NO là bao nhiêu?
25. 26 gam Zn tác dụng vừa đủ với HNO_3 thu được 8,96 lit hỗn hợp khí NO, NO_2. số mol HNO_3 cần dùng là?
26. cô cạn 150 ml dd (d= 1,2g/ml) thu được 56,25g CuSO_4.5H_2O . tính C% dd CuSO_4?
27. FeS_2 --> SO_2 --> SO_3 --> H_2SO_4 --> BaSO_4. khối lượng BãO thu được khi khối lượng của FeS_2 =6gam là?
28. hòa tan m gam hỗn hợp Zn, Fe cần vừa đủ 1lit dd HCl 3,65 M (d=1,19 g/ml) thu được 1250 gam dung dịch sau phản ứng. m có giá trị là?
29. Cho hỗn hợp gồm Na, Mg dư vào 100 gam dd H_2SO_4 20% thì thể tích H_2(đktc) là?
30. 14,3 gam hỗn hợp ( Mg, Al, Zn) oxi hóa hoàn toàn thu được 22,3 gam hỗn hợp oxit A.hỗn hợp A tác dụng với HCl dư, khối lượng muối thu được là?
31. 3,9gam kali tác dụng với 101,8 gam nước thu được dd KOH (d=1,056g/ml). C%, CM cùa KOH ?
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

1. nhúng thanh Fe vào 100ml dd Cu(NO_3)_2 0,1M. đến khi phản ứng hoàn toàn thì khối lượng thanh Fe sẽ tăng hay giảm bao nhiêu gam?

~~> Gợi ý:

[TEX]Fe+Cu^{2+} \to Fe^{2+} + Cu[/TEX]
0,01.....0,01.................0,01

\Rightarrow [TEX]m_{Fe tang}=0,01.64-0,01.56=0,08 g[/TEX] (Fe bị tan, sau đó sinh ra Cu \Rightarrow Cu bám ngay vào thanh Fe)

2. cho 0,04 mol bột Fe vào dd chứa 0,09 mol AgNO_3. khi phản ứng hoàn toàn thì chất rắn thu được có khối lượng là bao nhiêu?

~~> Gợi ý:

[TEX]Fe+2Ag^+ \to Fe^{2+} +2Ag[/TEX]
0,04.....0,08....0,04.............0,08

[TEX]Fe^{2+}+Ag^+ \to Fe^{3+} + Ag[/TEX]
0,01.....0,01..........................0,01

\Rightarrow Tổng [TEX]n_{Ag}=0,09 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{cr}=m_{Ag}=9,72g[/TEX]

3. cho m gam hỗn hợp X (Mg,Zn,Fe) tác dụng với H_2SO_4 loãng, dư tạo ra 2,24 lit H_2 (dktc) + dd Y. cô cạn dd Y được 18,6 gam chất rắn khan. tính m?

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{H_2}=0,1 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H_2SO_4}=0,1 mol[/TEX] (bảo toàn H)

[TEX]m_Y=m_X+m_{SO_4^{2-}}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]m_X=18,6-0,1.96=9g[/TEX]

4. cho 3,54 gam hỗn hợp X (Ag,Cu) tác dụng với HNO_3 tạo ra 0,56 lit NO(đktc) +dd Y. cô cạn dd Y được m gam chất rắn khan. giá trị m là bao nhiêu?

~~> Gợi ý: Đáng lẽ đề bài phải nói rõ là NO có phải là sản phẩm khử duy nhất hay không? Vì bài này chưa cho số mol từng chất trong hh X nên không thể cm được là có [TEX]NH_4NO_3[/TEX] hay không

Nhưng tớ nghĩ, với bài này, NO là sản phẩm khử duy nhất

Gọi số mol của Ag; Cu trong hh X lần lượt là a và b mol

\Rightarrow [TEX]108a+64b=3,54[/TEX]

Lại có: [TEX]a+2b=(0,56:22,4).3[/TEX] (bảo toàn e)

Từ đây ta tính được: [TEX]a=0,015 mol; b=0,03 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_Y=m_X+n_e.62=3,54+0,075.62=8,19 g[/TEX]


5. đốt 16,8 gam Fe bằng oxi không khí được m gam chất rắn X. cho X tác dụng hết với dd H_2SO_4 đặc nóng thấy giải phóng 5,6 lit SO_2(đktc). giá trị của m là?

~~> Gợi ý:

Ta quy chất rắn X gồm có Fe và O

[TEX]m_{Fe}+m_O=m[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_O=m-16,8[/TEX]

Bảo toàn e, ta được:

[TEX]3n_{Fe}=2n_O+2n_{SO_2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]n_O=(0,3.3-0,25.2):2=0,2 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=16,8+0,2.16=20 g[/TEX]

Chắc là vậy.

Chúc học tốt.
 
G

girlbuon10594

6. để 28 gam bột sắt ngoài không khí một thời gian thấy khối lượng tăng lên thành 34,4 gam. tính % sắt đã bị oxi hóa, giả thiết sản phẩm oxi hóa chỉ là sắt từ oxit.

~~> Gợi ý:

[TEX]m_{tang}=m_O(Fe_3O_4)}=34,4-28=6,4 g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_O=0,4 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Fe_3O_4}=0,1 mol[/TEX] (bảo toàn O)

[TEX]3Fe+2O_2 \to Fe_3O_4[/TEX]
0,3.....................0,1

\Rightarrow [TEX]m_{Fe PU}=0,3.56=16,8 g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]%Fe[/TEX] bị oxh[TEX]=16,8:28=60%[/TEX]


7. hòa tan hoàn toàn 1,84 gam hỗn hợp Fe,Mg trong lượng dư dd HNO_3 thấy thoát ra 0,04 mol khí NO duy nhất (đktc). số mol Fe, Mg trong hỗn hợp lần lượt là bao nhiêu?

~~> Gợi ý:

Gọi số mol của Fe; Mg trong hh ban đầu lần lượt là x và y

\Rightarrow [TEX]56x+24y=1,84[/TEX]

Bảo toàn e \Rightarrow [TEX]3x+2y=0,04.3[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x=0,02 mol ; y=0,03 mol[/TEX]


8. cho 2,52 gam một kim loại tác dụng hết với dd H_2SO_4 loãng, thu được 6,84 gam muối sun fat. kim loại đó là?

~~> Gợi ý:

[TEX]m_{muoi sunfat}=m_{KL}+m_{SO_4^{2-}}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{SO_4^{2-}}=4,32g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{H_2SO_4}=n_{SO_4^{2-}}=0,045 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{H_2}=0,045 mol[/TEX] (bảo toàn H)

Gọi hóa trị của M là n

\Rightarrow [TEX]n_{M}=\frac{2}{n}.n_{H_2} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{2,52}{M}=\frac{2}{n}.0,045[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]M=28n[/TEX]

\Rightarrow M là Fe với n=2


9. khi cho 12 gam hỗn hợp Fe,Cu tác dụng với dd HCl (dư) thể tích H_2 sinh ra là 2,24 lit (đktc). phần kim loại không tan có khối lượng là bao nhiêu?

~~> Gợi ý:

Trong hh chỉ có Fe là PƯ \Rightarrow [TEX]n_{Fe}=n_{H_2}=0,1 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{Fe}=5,6 g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{Cu}=12-5,6=6,4g[/TEX]

10. hòa tan hoàn toàn 3,22 gam hỗn hợp X gồm Fe,Mg,Zn bằng một lượng vừa đủ dd H_2SO_4 loãng thu được 1,344 lit H2(đktc) và dd chứa m gam muối. giá trị của m là?

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{H_2}=0,06 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{H_2SO_4}=0,06 mol[/TEX] (bảo toàn H)

\Rightarrow [TEX]m_{muoi}=m_{KL}+m_{SO_4^{2-}}=3,22+0,06.96=8,98g[/TEX]
 
L

li94



Đáng lẽ đề bài phải nói rõ là NO có phải là sản phẩm khử duy nhất hay không? Vì bài này chưa cho số mol từng chất trong hh X nên không thể cm được là có
latex.php
hay không


Kim loại là Ag , Cu , tính khử yếu nên ko thể khử N+5 xuống NH4NO3 được đâu.

Làm như bài dưới của cậu là ok rồi.
 
Top Bottom