Hóa Sắt tác dụng với HCl

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 8g FexOy tác dụng với V ml HCl 2M lấy dư 25% so với lượng cần thiết. Đun nóng khan dung dịch sau phản ứng thu được 16.25g muối khan.
a. Xác định CTHH FexOy
b. Tính v



FexOy + 2y HCl -----> x FeCl2y/x + y H2O
a------------2ay------------------ax
Khối lượng oxit: 56ax + 16ay = 8
Khối lượng muối: ax(56 + 71y/x) = 16,25 ====> 56ax + 71ay = 16,25
==> ax = 0,1 và ay = 0,15
==> x: y = 2: 3 ===> oxit Fe2O3
Mol HCl phản ứng = 2ay = 0,3
Mol HCl dùng = 0,3*1,25 = 0,375
===> V = 0,375/2 = 0,1875 lít
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
. Phương trình phản ứng: FexOy + 2yHCl ---> xFeCl2y/x + yH2O
(56x + 16y)g (56x + 71y)g
8g 16,25g
Theo phương trình ta có: 910x + 260y----> 448x + 568y
x/y=308/462=2/3
Vậy công thức là Fe2O3
b. ta có phương trình:
Fe2O3 + 6 HCl = 2 FeCl3 + 3 H2O
0,05 mol =8/16 0,3 mol VHCl cần đủ 0,3/2= 0,15 lít
Vậy VHCl lấy đủ 25% so với lượng cần dùng.
VHCl cần dùng với 75%.
VHCl đã lấy (0,15*100)/75= 0,2 lít.
cre:
 

huubinh17

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
13 Tháng mười một 2009
766
227
219
FexOy + 2y HCl -----> x FeCl2y/x + y H2O
a------------2ay------------------ax
Khối lượng oxit: 56ax + 16ay = 8
Khối lượng muối: ax(56 + 71y/x) = 16,25 ====> 56ax + 71ay = 16,25
==> ax = 0,1 và ay = 0,15
==> x: y = 2: 3 ===> oxit Fe2O3
Mol HCl phản ứng = 2ay = 0,3
Mol HCl dùng = 0,3*1,25 = 0,375
===> V = 0,375/2 = 0,1875 lít

Bạn này làm đúng : lấy dư 25% nên phải nhân cho 125%.

. Phương trình phản ứng: FexOy + 2yHCl ---> xFeCl2y/x + yH2O
(56x + 16y)g (56x + 71y)g
8g 16,25g
Theo phương trình ta có: 910x + 260y----> 448x + 568y
x/y=308/462=2/3
Vậy công thức là Fe2O3
b. ta có phương trình:
Fe2O3 + 6 HCl = 2 FeCl3 + 3 H2O
0,05 mol =8/16 0,3 mol VHCl cần đủ 0,3/2= 0,15 lít
Vậy VHCl lấy đủ 25% so với lượng cần dùng.
VHCl cần dùng với 75%.
VHCl đã lấy (0,15*100)/75= 0,2 lít.
cre:

Bạn này xem lại cách tính chỗ lấy dư 25% nhé. Bạn bị nhầm rồi đấy
 
Top Bottom