sắt tác dụng HNO3

hyunie6104@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
5
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: cho 2,8gam Fe tác dụng với oxi thì thu được 3,76 gam hỗn hợp X gồm Fe FeO Fe2O3 Fe3O4 .
Cho X tác dụng với HNO3 dư thì thu được V lít hỗn hợp NO NO2(đktc) và m gam muối . biết tỷ khối hh khí so với H2 bằng 19
bài 2: Cho 12,8 gam hỗn hợp Fe FeO tác dụng HNO3 thì thu được 0,675 lít No2 (đktc) và 4,2 gam chất rắn. tính % khối lượng của Fe FeO và khối lượng muối thu được ?
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
bài 1: cho 2,8gam Fe tác dụng với oxi thì thu được 3,76 gam hỗn hợp X gồm Fe FeO Fe2O3 Fe3O4 .
Cho X tác dụng với HNO3 dư thì thu được V lít hỗn hợp NO NO2(đktc) và m gam muối . biết tỷ khối hh khí so với H2 bằng 19
X + HNO3 -------> Fe(NO3)3 + NO + NO2 + H2O
nFe = 2.8/56=0.05 mol
Bảo toàn Fe
=> n Fe(NO3)3 = 0.05 mol
=> m Muối = 0.05*242=12.1 g
dNo/NO2 = 19*2 = 38
áp dụng dường chéo
=>n NO/ n NO2 =1/1
Gọi a là tỉ số của n NO/ n NO2
=> n NO = a mol => n N = a mol
=> n NO2 = a mol => n N = a mol
=> tổng n N = 0.05*3 + 2a
=> n HNO3 = 0.15 + 2a => n H2O =0.15 + 2a/2
áp dụng bảo khối lg
=> 3.76 + (0.15 + 2a)*63 = 12.1 + 30a + 46a + (0.15 + 2a)*9
=> a = 0.0075 mol
=> n NO = n NO2 = 0.0075
=> V = 0.0075*2*22.4= 0.336
Bạn ơi bạn không ghi tính cái gì nhuwng mình nhgix là tính m va V nên mk lm vậy
bài 2: Cho 12,8 gam hỗn hợp Fe FeO tác dụng HNO3 thì thu được 0,675 lít No2 (đktc) và 4,2 gam chất rắn. tính % khối lượng của Fe FeO và khối lượng muối thu được ?
Fe +6HNO3 -------> Fe(NO3)3 + 3NO2 + 3H2O
FeO +4 HNo3 --------> Fe(NO3)3 + No2 +2 H2O
Vì sau phản ứng có chất rắn =. m hh dư
n NO2 = 0.675/22.4=0.03 mol
Gọi a là n Fe(NO3)3
=> n HNO3 = 0.03+3a mol
=> n H2O = 0.03 +3a/2 mol
áp dụng bảo toàn khối lg
=> 12.8 + (0.03+3a)*63 = 242a + 0.03*46 + (0.03+3a)*9 + 4.2
=> a = 0.1105 mol
=> m Muối = 0.1105*242 = 26.741 g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Fe +6HNO3 -------> Fe(NO3)3 + 3NO2 + 3H2O
FeO +4 HNo3 --------> Fe(NO3)3 + No2 +2 H2O
Vì sau phản ứng có chất rắn =. m hh dư
n NO2 = 0.675/22.4=0.03 mol
Gọi a là n Fe(NO3)3
=> n HNO3 = 0.03+3a mol
=> n H2O = 0.03 +3a/2 mol
áp dụng bảo toàn khối lg
=> 12.8 + (0.03+3a)*63 = 242a + 0.03*46 + (0.03+3a)*9 + 4.2
=> a = 0.1105 mol
=> m Muối = 0.1105*242 = 26.741 g

Có rắn dư là Fe ==> cho muối Fe2+
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch
Top Bottom