sắt phản ứng với dung dịch axit

R

rainbridge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam Fe phản ứng vừa hết với H2SO4 được khí X ( sản phẩm khử duy nhất) và 8,28g muối. biết số mol Fe bằng 37,5% số mol H2SO4 pư và khí X ko pư được với dd CuSO4. tìm m
a. 2,52g
b. 2,25g
c. 2,32g
d. 3,05g

đa: a

bài này hình như có công thức liên hệ giữa số mol H2SO4 phản ứng với số mol e cho nhận. mình nhớ mang máng là có công thức đó mà ko rõ mặt mũi nó như thế nào?:D
 
D

drthanhnam

Cho m gam Fe phản ứng vừa hết với H2SO4 được khí X ( sản phẩm khử duy nhất) và 8,28g muối. biết số mol Fe bằng 37,5% số mol H2SO4 pư và khí X ko pư được với dd CuSO4. tìm m
a. 2,52g
b. 2,25g
c. 2,32g
d. 3,05g
Đúng là có CT tính nhanh thật, nhưng bài này không cần phair làm như thế:
2Fe+6H2SO4--> Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O
x------>3x--------->x/2
Fe +Fe2(SO4)3--->3FeSO4
y----->y------------->3y
Ta có:
x+y=0,375.3x
=> x=8y
400(x/2 -y) +3y.152=8,28
=>y=0,005
x=0,04
Vậy nFe=0,045
=> m=2,52 gam
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
cho em hỏi là Fe pư vừa đủ mà vẫn còn Fe2(SO4)3 trong 8,28g muối đó ạ ^-^
Fe phản ứng vừa đủ tức là ko còn Fe dư, nên sản phẩm có thể chứa cả muối Fe(II) và Fe (III) hoặc Fe (II) hoặc Fe (III) ,tùy dữ kiện đề cho để mình làm tiếp
 
Top Bottom