SẮT, Crom, Kim loại khác

F

fran_cesc_fabregas

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ thầy và các bạn giúp em mấy bài này:
Câu 1: Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị của m và V lần lượt là
A. 10,8 và 4,48. B. 10,8 và 2,24. C. 17,8 và 2,24. D. 17,8 và 4,48.

Câu 2: Hỗn hợp X gồm Fe, Cu có tỉ lệ khối lượng : mCu:mFe= 7 : 3. Lấy m gam X cho phản ứng hoàn toàn với 44,1 gam HNO3 trong dung dịch thu được 0,75m gam chất rắn, dung dịch Y và 5,6 lít khí Z gồm NO, NO2 (ở đktc). Giá trị của m là
A. 40,5. B. 50,0. C. 50,2. D. 50,4.

Câu 3. Cho 0,1mol Cr tác dụng với dung dịch H2SO4 1M loãng, sản phẩm tạo thành bị oxi hóa bởi oxi trong không khí tạo thành muối Crom(III). Tính thể tích H2SO4 đã dùng:
A. 0,1 lít B. 0,15 lít C. 0,2 lít D. 0,3 lít

Câu 4: Cho 13,5 gam hỗn hợp A gồm Fe và Zn vào 200 ml dung dịch Z chứa CuCl2 và FeCl3. Phản ứng xong thu được chất rắn B nguyên chất có khối lượng và dung dịch C. Cho C tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa D và dung dịch E. Sục CO2 đến dư vào dung dịch E, lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được 8,1 gam chất rắn. Thành phần % theo khối lượng của Fe và Zn trong A lần lượt là
A. 51,85% và 48,15% B. 50,85% và 49,15%
C. 49,85% và 50,15% D. 30,85% và 69,15%
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 1:
Sau phản ứng thu được 0,6m gam kim loại nên muối thu được là muối Fe+2
3Fe + 8H+ + 2NO3- → 3Fe+2 + 2NO + 4H2O
0,15----0,4---0,1---------------------0,1
Vì sau phản ứng thu được hỗn hợp kim loại nên Fe còn dư
Fe + Cu+2 → Fe+2 + Cu
0,16--0,16--------------0,16
Vậy khối lượng chất rắn sau phản ứng gồm Fe dư và Cu
0,6m = m - 17,36 + 10,24 => m = 17,8 gam
Câu 2:
nHNO3= 0,7 mol, nZ = 0,25 mol
2HNO3 + 1e == > NO2 + H2O + NO3-(1)
4HNO3 + 3e == > NO + H2O + 3NO3-(2)
Gọi số mol NO và NO2 lần lượt là x, y
Ta có: x + y = 0,25 và 4x +2 y = 0,7 = > x = 0,1 y = 0,15
Trong m gam X có 0,7m gam Fe và 0,3m gam Cu
Sau phản ứng thu được 0,75m gam chất rắn =>Fe còn dư và Cu chưa phản ứng
Fe – 3e => Fe3+(3)
Fe + 2Fe3+ => 3Fe2+(4)
Ta có: 3nFe pu (1) = nNO2 + 3nNO = 0,45 =>nFe pu (1) = 0,15 mol
==>nFe phản ứng (4) = 0,075 mol
Chất rắn sau phản ứng gồm: (0,7m- 0,225*56) + 0,3m = 0,75m =>m= 50,4 g
Câu 3.
Ta có phương trình phản ứng
Cr + H2SO4 → CrSO4 + H2
0,1--0,1
=> V = 0,1 lít
Câu 4: mB=?
 
Top Bottom