Sắt 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1Cho m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 và Fe3O4 tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được được dung dịch B. Cô cạn dung dịch B được 55,2 gam muối khan. Nếu cho dung dịch B tác dụng với Cl2 dư thì được 58,75 gam muối. Giá trị của m là
46,4 gam B. 23,2 gam C. 15,2 gam D. 39,2 gam
Câu 2:Nung 3,92g bột sắt với Oxi. Khi phản ứng kết thúc ta thu được 5,36g hỗn hợp chất rắn A gồm FeO, Fe3O4 , Fe2O3 . Cho khí CO dư đi qua A nung nóng , khí sinh ra được dẫn vào nước vôi trong dư, ta thu được m gam kết tủa. Khối lượng kết tủa là
Câu 1 mình làm pp quy đổi nhưng thấy dài
Câu 2 mình làm như sau:

ĐLBTKL =>n[o]pu=0,09
O + 2e → O-2 C+2 → C+4 + 2e
0,09 0,18 x 2x .
BTE → x = 0,09mol = n↓ = 0,09.100 = 9g
có bạn nào có cách giải ngắn gọn câu 1 chỉ mình với
Câu 3:
Aminoaxit X có công thức phân tử là C3H5NO2 . X có thể trực tiếp tạo ra được bao nhiêu polime khác nhau:
2 3 4 5
Mình giải ra 2 nhưng không biết có thiếu không, xin được chỉ bảo
 
B

bugha

Câu 1: Cho m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 và Fe3O4 tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được được dung dịch B. Cô cạn dung dịch B được 55,2 gam muối khan. Nếu cho dung dịch B tác dụng với Cl2 dư thì được 58,75 gam muối. Giá trị của m là
46,4 gam B. 23,2 gam C. 15,2 gam D. 39,2 gam

Cách giải tham khảo:
Nhận Xét:
_ dd B chỉ chứa muối sunfat, có Fe2+ Fe3+ SO42- và đang trung hoà về điện. Cho dd B + Cl2 dư thì Cl2 sẽ oxi hoá số Fe2+ có trong dd B lên hết Fe3+. Điện tích + đã tăng lên, Khi đó buộc phải có thêm 1 số ion Cl- làm nhiệm vụ trung hoà.
_ Khối lượng cation Fe và SO4 2- trước và sau pu ko đổi. Vậy khối lưọng muối gia tăng sau pu phai là khối lượng Cl- trung hoà.
_ Mà Fe2+ lên Fe3+ phóng ra 1e, đồng nghĩa cần thêm 1 Cl- góp phần trung hoà ion Fe3+ mới tạo ra này. Vậy mol Cl- trung hoà phải = mol Fe2+ trong dd B.

Tính:
mCl- trung hoà = 58,75 - 55,2 = 3,55 --> nCl- = nFe2+(trong B) = 0,1 mol.
--> nFeSO4 trong B = 0,1 mol = 15,2 gam --> nS = 0,1 mol
--> mFe2(SO4)3 (trong B) = 55,2 - 15,2 = 40 gam --> nS = 3*nFe2(SO4)3 = 0,3 mol.
_số mol H2SO4 tham gia = nH2O tạo thanh = nS = 0,1 + 0,3 = 0,4 mol
_ Theo ĐL BTKL: m + 98*0,4 = 55,2 + 18*0,4 --> m = 23,2 gam.
 
T

triaiai

Một cách giải khác của câu 2

Cách giải tham khảo:
Nhận Xét:
_ dd B chỉ chứa muối sunfat, có Fe2+ Fe3+ SO42- và đang trung hoà về điện. Cho dd B + Cl2 dư thì Cl2 sẽ oxi hoá số Fe2+ có trong dd B lên hết Fe3+. Điện tích + đã tăng lên, Khi đó buộc phải có thêm 1 số ion Cl- làm nhiệm vụ trung hoà.
_ Khối lượng cation Fe và SO4 2- trước và sau pu ko đổi. Vậy khối lưọng muối gia tăng sau pu phai là khối lượng Cl- trung hoà.
_ Mà Fe2+ lên Fe3+ phóng ra 1e, đồng nghĩa cần thêm 1 Cl- góp phần trung hoà ion Fe3+ mới tạo ra này. Vậy mol Cl- trung hoà phải = mol Fe2+ trong dd B.

Tính:
mCl- trung hoà = 58,75 - 55,2 = 3,55 --> nCl- = nFe2+(trong B) = 0,1 mol.
--> nFeSO4 trong B = 0,1 mol = 15,2 gam --> nS = 0,1 mol
--> mFe2(SO4)3 (trong B) = 55,2 - 15,2 = 40 gam --> nS = 3*nFe2(SO4)3 = 0,3 mol.
_số mol H2SO4 tham gia = nH2O tạo thanh = nS = 0,1 + 0,3 = 0,4 mol
_ Theo ĐL BTKL: m + 98*0,4 = 55,2 + 18*0,4 --> m = 23,2 gam.
Cách khác
mCl2=58,75 - 55,2 = 3,55=>nCl2=0,05
n FeSO4 = 2 nCl2 = 0,1 =>n FeO=0,1=>n Fe2(SO4)3 = 0,1=nFe2O3=>m=72*0,1+160*0,1=23,2g
 
Top Bottom