Hóa 11 Sắp xếp các chất theo thứ tự tăng dần độ pH

K

kudoshizuka

Sắp xếp các chất theo thứ tự tăng dần độ pH
CH3COOH < HNO3 < NaCl < NH3 < NaOH
_______________________________________-
 
M

mchau99

Bạn ơi làm sao sắp xếp được thứ tự như vậy ? ............................................
 
N

ngoctran99

Bạn ơi làm sao sắp xếp được thứ tự như vậy ? ............................................

axit pH<7:
CH3COOH axit yếu, phân li ko hoàn toàn => ph nhỏ nhất
HNO3 axit mạnh => pH lớn hơn

muối NaCl la2 muối trung hoà => pH = 7

bazo pH > 7:
NH3 tính bazo yếu, NaOH bazo mạnh => pH NH3< pH NaOH
 

rose nere

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười 2018
1
1
21
Bắc Ninh
THCS Phật Tích
axit càng mạnh càng phân li đc nhiều h+ thì ph càng nhỏ ngược lại bazo càng mạnh thì ph càng lớn
chẳng hạn nó phân li đc 0.1 thì ph=1 nhưng nó phân li đc ít hơn như là 0.01 thì ph=2 mà
Thứ tự xếp đúng là :
------hn03<ch3cooh<nacl<nh3<naoh------( hno3 nhỏ nhất, ch3cooh phân li ra h+ nên ph<7, nacl môi trường trung tính ph=7, nh3 tính bazo yếu hơn naoh)
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
axit càng mạnh càng phân li đc nhiều h+ thì ph càng nhỏ ngược lại bazo càng mạnh thì ph càng lớn
chẳng hạn nó phân li đc 0.1 thì ph=1 nhưng nó phân li đc ít hơn như là 0.01 thì ph=2 mà
thứ tự xếp đúng là hn03<ch3cooh<nacl<nh3<naoh( hno3 nhỏ nhất, ch3cooh phân li ra h+ nên ph<7, nacl môi trường trung tính ph=7, nh3 tính bazo yếu hơn naoh)
sắp xếp theo chiều tăng dần của pH của các chất sau: HClO3;H2O;HClO;HClO2;NH3;HClO4. Giải thích ?
bạn thử sức với câu này nhé =))
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
sắp xếp theo chiều tăng dần của pH của các chất sau: HClO3;H2O;HClO;HClO2;NH3;HClO4. Giải thích ?
bạn thử sức với câu này nhé =))
HClO4; HClO3; HClO2; HClO;H2O; NH3

Giaỉ thích : số ntử O càng nhiều thì khả năng hút cặp e liên kết O-H trong phân tử càng mạnh => liên kết càng phân cực, dễ đứt nên lực axit càng mạnh
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
giải thích tất cả chứ ?
NH3 có 1 cặp e chưa liên kết (mang điện âm ) nên có khả năng nhận proton mang điện dương nên theo thuyết bronstet NH3 có tính ba zơ

còn H2O thì tôi k giải thích được =))
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
NH3 có 1 cặp e chưa liên kết (mang điện âm ) nên có khả năng nhận proton mang điện dương nên theo thuyết bronstet NH3 có tính ba zơ

còn H2O thì tôi k giải thích được =))
NH3 và H2O đều có dạng : R-H
R hút làm liên kết phân cực --> lực ax axit tăng
R đẩy làm lk kém phân cực hơn---> lực ax giảm
 
Top Bottom