Sắp thi thử-tổng hợp một số câu trong đề thi thử

L

lukez09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ X là sp của ph este hoá giữa glyxerol với 2 axit: Axit panmitic và Axit stearic. Hoá hơi 59.6 gam este X th đc 1 thể tích đúng bằng thể tích của 2.8 g khí N2 ở cùng đk. Tổng số nguyên tử cabon trong 1 phân tử X là?
Đ.S: 37

2/ Hoà tan hh gồm 6.4 g CuO và 16g FeO3 trong 160ml dd H2SO4 2M đến ph hoàn toàn. sau pu thấy có m g rắn ko tan. tính m?
Đ.S: 4g

3/ hh khí A gồm có O2 và O3, tỉ khối của hh A so với H2 là 19.2, HH khí B gồm có H2 và CO, tỉ khối của hh B so với H2 là 3.6. Số mol hh khí A cần dùng để đốt cháy ht 1 mol khí B là?
Đ.S: 0.417

4/ Nung m g hh X gồm FeS và FeS2 trong 1 bình kín chứa kk ( gồm 20% thể tích O2 và 80% thể tích N2 ) đến khi pu xảy ra ht thu đc chất rắn và hh khí Y có thành phần thể tích: N2=84,77%; S02=10.6% còn lại là O2. Thành phần % theo kl của FeS trong X?
Đ.S: 59.46%

5/ Hoà tan ht hh gồm FeS2 0.24 mol và CuS vào dd HNO3 vùa đủ thu đc dd X ( chỉ chứa 2 muối sunfat ) và V lít khí NO duy nhất, giá trị V là?
Đ.S: 35.84
 
M

miducc

Bạn ơi đề đúng phải là thế này chứ
5/ Hoà tan ht hh gồm FeS2 0.24 mol và Cu2S vào dd HNO3 vùa đủ thu đc dd X ( chỉ chứa 2 muối sunfat ) và V lít khí NO duy nhất, giá trị V là?
Đ.S: 35.84



Ta có
FeS2 =>Fe2(SO4)3
a a/2
Cu2S => 2CuSO4
b 2b
Áp dụng bảo toàn nguyên tố S
=> 2a+b=3a/2+2b
=>a=2b
=>Số mol Cu2S=0,12 mol
Bảo toàn e
FeS2 -15e
Cu2S -10e
=>15.0,24+10.0,12=3n(NO)
=>n(NO)=
=>đáp án
|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)
 
Last edited by a moderator:
M

miducc

3/ hh khí A gồm có O2 và O3, tỉ khối của hh A so với H2 là 19.2, HH khí B gồm có H2 và CO, tỉ khối của hh B so với H2 là 3.6. Số mol hh khí A cần dùng để đốt cháy ht 1 mol khí B là?
Đ.S: 0.417


Gọi hh khí A là Ox
=> x=19,2.2/16=2,4
Hh B, áp dụng pp đường chéo thì trong 1 mol hh B có chứa 0,8 mol H2 và 0,2 mol CO
12H2 + 5O(2,4) => 12H2O
0,8 1/3
12CO + 5O(2,4) => 12CO2
0,2 1/12
=> tổng số mol hh A cần dùng là n=1/3+1/12=5/12 mol=0,467 mol
 
Last edited by a moderator:
M

miducc

Bạn viết nhầm đề đó nhé!
2/ Hoà tan hh gồm 6.4 g CuO và 16g Fe2O3 trong 160ml dd H2SO4 2M đến ph hoàn toàn. sau pu thấy có m g rắn ko tan. tính m?
Đ.S: 4g




Ban đầu trong hh có 0,08 mol CuO và 0,1 mol Fe2O3
=>Khi tham gia pư các chất cũng pư theo tỉ lệ đó
Gọi số mol CuO pư là x thì số mol Fe2O3 pư là 1,25x mol
Fe2O3 + 3 H2SO4 => Fe2(SO4)3 + 3H2O
1,25x 3,75x
CuO + H2SO4 => CuSO4 + H2O
x x
=>n(H2SO4)=3,75x+x=0,16.2
Từ đó =>x=
Tính được số mol còn dư của kl
Mình nghĩ bài này làm như vậy, không biết có đúng không nữa
 
M

miducc

1/ X là sp của ph este hoá giữa glyxerol với 2 axit: Axit panmitic và Axit stearic. Hoá hơi 59.6 gam este X th đc 1 thể tích đúng bằng thể tích của 2.8 g khí N2 ở cùng đk. Tổng số nguyên tử cabon trong 1 phân tử X là?
Đ.S: 37



Ta có
Từ điều kiện bài ta tính được khối lượng mol của este là 596
=> công thức este: C3H5(C15H31COO)(C17H35COO)(OH)
=> có 3+16+18=37 cacbon trong 1 phân tử este
 
X

xingiauten

uk, câu 3 mình tính cũng ra 0.5, không hiểu sao cậu lại ra đáp án như thế nữa.... pó tay với bài này
 
H

hung_ils

3/ hh khí A gồm có O2 và O3, tỉ khối của hh A so với H2 là 19.2, HH khí B gồm có H2 và CO, tỉ khối của hh B so với H2 là 3.6. Số mol hh khí A cần dùng để đốt cháy ht 1 mol khí B là?
Đ.S: 0.417


Gọi hh khí A là Ox
=> x=19,2.2/16=2,4
Hh B, áp dụng pp đường chéo thì trong 1 mol hh B có chứa 0,8 mol H2 và 0,2 mol CO
12H2 + 5O(2,4) => 12H2O
0,8 1/3
6CO + 5O(2,4) => 6CO2
0,2 1/6
=> tổng số mol hh A cần dùng là n=1/3+1/6=0,5 mol
hix, tớ tính đi tính lại rồi mà vẫn ra kết quả này. Bạn thử xem lại đáp án xem sao nhé!
Đáp số đúng rồi đấy.
Bạn xem lại pt này của bạn đi:6CO + 5O(2,4) => 6CO2
 
L

li94


4/ Nung m g hh X gồm FeS và FeS2 trong 1 bình kín chứa kk ( gồm 20% thể tích O2 và 80% thể tích N2 ) đến khi pu xảy ra ht thu đc chất rắn và hh khí Y có thành phần thể tích: N2=84,77%; S02=10.6% còn lại là O2. Thành phần % theo kl của FeS trong X?
Đ.S: 59.46%

còn 1 câu này chém nốt

chọn 100 lít khí ban đầu --> nN2 = 80

mà sau thì N2 ko đổi N2 chiếm 84,77%

--> V sau = 94,373

nSO2 = 10

4FeS + 7O2 --> 2Fe2O3 + 4SO2

4FeS2 + 11O2 --> 2Fe2O3 + 8SO2

từ đây có hệ số mol O2 và SO2 --> tìm được n 2 chất bđ
 
Top Bottom