Sắp thi rồi mà sao nhiều bài tập chưa làm đc :(

F

fedocon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bài tập dưới đây là trong đề thi thử ĐH
Bạn nào pro cho mình xinh lời giải chi tiết ( cách giải);)
1)Một con lắc lò xo được treo thẳng đứng, vật nặng có khối lượng m = 250 g. Kéo vật xuống dưới sao cho lò xo giãn 6,5cm rồi thả nhẹ. Vật dao động điều hoà với cơ năng là 80 mJ. Chọn trục toạ độ Ox thẳng đứng, chiều dương hướng xuống, gốc tọa độ tại vị trí cân bằng. Chọn gốc thời gian là lúc thả vật. Lấy g = 10m/s2. Phương trình dao động của vật có biểu thức nào sau đây?
Câu trả lời của bạn:

A. x=6,5cos5nt


B. 4cos(5nt - n/2)


C.6,5cos(20nt-n/2)


D. 4cos20nt


2)Để xác định chu kì bán rã T của một chất phóng xạ, người ta dùng máy đếm xung. Trong t1 giờ đầu tiên, máy đếm được k xung; trong t2 = 2t1 giờ tiếp theo máy đếm được 5k/4 xung. Chu kì T có giá trị:
Câu trả lời của bạn:

A. T = 3t1


B. T = 2t1


C. T = t1/3


D. T = t1/2


Một đèn neon được đặt dưới hiệu điện thế xoay chiều có dạng u= 220căn2cos(100nt-n/2) . Đèn sẽ tắt nếu hiệu điện thế tức thời đặt vào đèn có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 110 V. Khoảng thời gian đèn sáng trong mỗi chu kỳ của dòng điện xoay chiều là:
Câu trả lời của bạn:

A. 1/300 s


B. 1/600


C. 1/150


D. 1/50


3)Cho mạch điện gồm R, L, C mắc nối tiếp. Biết ZL =100 ôm Zc=40 ôm hiệu điện thế hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch U = 225V, công suất tiêu thụ của mạch P = 405W, tần số dòng điện là 50Hz. Hệ số công suất của mạch có những giá trị nào sau:
Câu trả lời của bạn:

A. cosφ = 0,4


B. cosφ = 0,6 hoặc cosφ = 0,8


C. cosφ = 0,45 hoặc cosφ = 0,65


D. cosφ = 0,75


4)Một mạch chọn sóng máy thu vô tuyến điện gồm cuộn cảm L = 5μH và một tụ xoay, điện dung biến đổi từ C1 = 10pF đến C2 = 250pF. Dải sóng máy thu được là:
Câu trả lời của bạn:

A. 10,5m – 92,5m.


B. 11m – 75m.


C. 15,6m – 41,2m.


D. 13,3m – 66,6m.


5)Một vật dao động điều hoà trên một quỹ đạo dài 10cm. Quãng đường ngắn nhất mà vật đi được trong 1/4 chu kì dao động là:
Câu trả lời của bạn:

A. 7,07 cm.


B. 2,93 cm.


C. 5,86 cm.


D. 5 cm.



7)Cho mạch điện xoay chiều RLC nối tiếp. Biết cuộn dây có L = 1,3/π (H), r = 40 Ω; tụ điện có C = 10-4/π (F); R thay đổi được; hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch là u = 100căn2cos100πt (V). Xác định giá trị của R để công suất tiêu thụ trên điện trở R là cực đại.
Câu trả lời của bạn:

A. R = 40Ω.


B. R = 60Ω.


C. R = 30Ω.


D. R = 50Ω.

8)Cho đoạn mạch điện gồm cuộn dây mắc nối tiếp với tụ điện. Độ lệch pha giữa hiệu điện thế giữa hai đầu cuộn dây Ud và dòng điện là π/3. Gọi hiệu điện thế giữa hai đầu tụ là Uc, ta có Uc = Ud. Hệ số công suất của mạch là:
Câu trả lời của bạn:

A. 0,5


B. 0,25


C. 0,707


D. 0,87
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Chào em.
Bài 1. x = Acos(omega t + phi)
Ta có E = 1/2kA^2
mg = k. delta(l)
delta(l) + A = 0,065 m
Từ hệ 3 pt này em tìm dc delta(l) , A. k từ đó suy omega
Còn phi thì suy ra từ chỗ chọn trục tọa độ, chiều dương ấy.
Bài 2. t=0 => No
t=t1 =>N1
t=t2=> N2

No-N1= No*(e^(-lamda*t))=k;
N1-N2= Noe^(-lamda*t)-No*e^(-lamda*2t)=No*e^(-lamda*t)(1-e^(-lamda*t))=5k/
4
Từ đây em có thể suy ra T nhé.
Bài 3. Bài này em vè đg tròn ra nhé. Xác định các thời điểm 110 V trên đường tròn và biên độ của dao động.
Giải pt lượng giác khi thay vào 110 vào pt dao động. Xác định dc khoảng thời gian bắt đầu sáng và bắt đầu tắt. Sau đó trừ 2 khoảng thời gian đó cho nhau, nhân 2 nữa là ra thời gian đèn sáng.
Tôi thấy trong đề bài em đưa ra chưa chính xác, có thể thiếu căn 2 trong đề có thể là 110 căn 2.
Bài 4. Ta có P = R. U^2/Z^2
Z^2 = R^2 + (Zl - Zc)^2
Từ đây ta có pt bặc 2 với R ta sẽ tìm dc R. Sau đó em sẽ tìm dc hệ số công suất.
Bài 5. lamda1 = 2pi căn LC1
lamda 2 = 2pi căn LC2
Bài 6.
http://hocmai.vn/mod/resource/view.php?id=31895
Em vào đây xem điều kiện cực đại nhé.
Bài 7. Độ lêch pha cuộn dây với dong điện là pi/3
Vậy ta có ZL/r = căn 3 --> Zl =căn3 r
ta có Ud = Uc --> I. Zd = I ZC --> Zd = ZC mà Zd = căn (r^2 + Zl^2)
Từ đây em tính tiếp rồi nhé.
Em post quá số lượng bài cho phép trong 1 topic nhé.
Chúc em học tốt.

 
Top Bottom