--------------------------------------------------------------------------------
Cho 2.72 hỗn hợp X (FeS CuS Cu2S FeS2 S) + HNO3 dư. thu được hỗn hợp Y và 1,568l N0 thêm BaCl2 dư vào Y thấy tách ra 4.66g kết tủa. Tính tổng khối lượng muối có trong Y.
cban xem the nao nha:
chat ket tua la BASO4 co so mol la 4,66:233=0.22.........bao toan luu huynh co nS trong X la 0,02 mol
ta quy doi trong X la Fe,Cu,S co
Fe ==> Fe+3 +3e N+5 +3e ==>N+2
x...............................3x 0.21..........0.07
Cu ==>Cu+2 +2e
y...............................2y ta co hptr 56x+64y=2.72-0.02 . 32 =2,08
3x + 2y =0,21_0,12=0,09
S ==>S+6 +6e ==>x=0,02 y=0,015
0,02 ........0,12
vay m=0,02 . 56+0,015 .64 +0,02 . 96 + 0,21 . 62 =17,02 dung ko ban???