Sao Post lâu rồi mà không ai giúp thế

P

paknamchol

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy S trong bình đựng không khí. S cháy hết. Tỉ khối của hh khí thu được sau fản ứng với hidro là ?. nếu coi oxi vừa đủ để đốt cháy hết S . Biết trong không hkí có 20% thể [tex]O_2[/tex], 80% thể tích [tex]N_2[/tex]
A.12,5 B.35,2 C.20,5 D.17,6
2. Một hỗn hợp X gồm 2 ankanal là đồn đẳng kế tiếp khi bị hidro hóa hoàn toàn cho ra hỗn hợp 2 rượu có khối lượng lón hơn khối lượng của X là 1 gam. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn X đó rồi cho toàn bộ sản phẩm chấy qua nước vôi trong dư thì thu được 70 g kết tủa. vậy CT của ankanal là:

A.HCHO (6gam) B. [tex]CH_3CHO[/tex](11gam) C. HCHO (9gam)

Các bạn hướng dẫn giúp mình 2 câu này với mốt là kiểm tra rồi
 
S

suphu_of_linh

1. Đốt cháy S trong bình đựng không khí. S cháy hết. Tỉ khối của hh khí thu được sau fản ứng với hidro là ?. nếu coi oxi vừa đủ để đốt cháy hết S . Biết trong không hkí có 20% thể [tex]O_2[/tex], 80% thể tích [tex]N_2[/tex]
A.12,5 B.35,2 C.20,5 D.17,6

[TEX]S + O_2 \to SO_2[/TEX]

Giả sử có 1 mol S cần đốt cháy, khi đó:

[TEX]n_{SO2} = n_{O_2 pu} = n_S = 1mol[/TEX]

[TEX]n_{N_2} = 4.n_{O_2} = 4 mol[/TEX]

Vậy sau phản ứng hỗn hợp khí có: m = 4.28 + 1.64 = 176g

[TEX]\Rightarrow M_{hh} = \frac{176}{4 + 1} = 35,2 g/mol[/TEX]

[TEX]\to d_{hh/H2} = \frac{35,2}{2} = 17,6[/TEX]

2. Một hỗn hợp X gồm 2 ankanal là đồn đẳng kế tiếp khi bị hidro hóa hoàn toàn cho ra hỗn hợp 2 rượu có khối lượng lón hơn khối lượng của X là 1 gam. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn X đó rồi cho toàn bộ sản phẩm chấy qua nước vôi trong dư thì thu được 70 g kết tủa. vậy CT của ankanal là:

A.HCHO (6gam) B. [tex]CH_3CHO[/tex](11gam) C. HCHO (9gam)

Đặt CTPT của 2 ankanal là CnH2n+1CHO ( với n1 < n < n1 + 1)

[TEX]C_nH_{2n+1}CHO + H_2 \to C_{n+1}H_{2n+3}OH[/TEX]

[TEX]m_X + m_{H_2} = m_{ruou}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{H_2} = m_{ruou} - m_X = 1g \Rightarrow n_{H_2} = n_X = 0,5 mol[/TEX]

Đốt cháy hoàn toàn X thu được CO2. Lượng CO2 này tạo đc 70g kết tủa với nước vôi

Ta có:
[TEX]n_{CO2} = (n + 1). n_X = \frac{70}{100} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 0,5(n +1 ) = 0,7 \to n = 0,4[/TEX]

Mà n1 < n < n1 + 1 ==> n1 = 0

Vậy 2 ankanal cần tìm là HCHO (a mol) và CH3CHO (b mol)

Ta có
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} a + b = n_X = 0,5 \\ a + 2b = n_{CO_2} = 0,7 \end{array} \right[/TEX]

==> a = 0,3, b = 0,2

Vậy HCHO (0,3.30 = 9gam)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom