sản phẩm sau khi đốt ankan cho vào ba(oh)2

  • Thread starter donghomauvang
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 3,121

D

donghomauvang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 1.152 gam một hidrocacbon (X) mạch hở. Dẫn sp cháy qua dd Ba(OH)2 thu đc 3.94 gam kết tủa và dd (Y). Cô cạn Y, nung đến khối lượng ko đổi thì thu đc 4.59 gam chất rắn. Công thức của X:
A. C3H6
B. C3H8
C. C5H12
D. C4H10
[giải thích rõ ràng nhé]
 
C

connguoivietnam

ta gọi công thức chất là CxHy
CxHy + O2--------->xCO2 + (y/2)H2O
CO2 + Ba(OH)2--------->BaCO3 + H2O
2CO2 + Ba(OH)2--------->Ba(HCO3)2
n(BaCO3)=0,02(mol)
n(CO2)=0,02(mol)
do thu dung dịch Y nên sp còn tạo ra Ba(HCO3)2
ta có
Ba(HCO3)2 + Ba(OH)2--------->2BaCO3 + 2H2O
BaCO3--------->BaO + CO2
0,03-------------0,03
n(BaO)=0,03(mol)
n(BaCO3)=0,03(mol)
n(CO2)=0,03
tổng mol CO2 là
n(CO2)=0,05(mol)
vì đây là hidrocacbon mạch hở nên ta xét với chất là AnKan và AnKin
với AnKan ta có
CnH2n+2 + O2-------->nCO2 + (n+1)H2O
ta có (1,152/(14n+2))=(0,05/n)
 
C

chuothoang

TH1: Ba(OH)2 dư
pt Ba(OH)2 + CO2 = BaCO3 + H2O
=> nCO2 = nBaCO3 = 0,02 mol
=> nH( trong ankan) = 1,152- 0.02.12 = 0,912 mol
TH này loại
TH2: Ba(OH)2 hết
pt BaCO3 + CO2 + H2O => Ba(HCO3)2 (dd)
Ba(HCO3)2 =>(nhiệt độ) BaCO3 + CO2 + H2O
BaCO3 => ( nhietj độ ) BaO + CO2
Vậy 3.94g kết tủa là BaCO3
4,59g rắn là BaO
=> nCO2 = nBaCO3 + 2nBaO = 0,02 + 4.59/153 = 0,08 mol
=> nH = mAnkan - mC = 1,152 - 0,08.12 = 0,192 mol
=> nC : nH = 5 : 12
=> ankan là C5H12
OK
Có đúng không bạn
đúng thì cảm ơn nha
 
Top Bottom