Sai ở đâu sửa dùm mình cái!!!!

A

abcxyz67

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

38. Cho biết A - thân cao trội hoàn toàn so vs a - thân thấp và k có đột biến xảy ra. Cho thân cao lai vs thân thấp thu đk F1 có 2 loại kiểu hình là thân cao và thân thấp. Cho thân cao F1 tự thụ phấn thu đk F2 có 2 loại kiểu hình thân cao và thân thấp. Lấy 2 thân cao ở đời F2, theo lý thuyết xác suất để trong 2 cây này có 1 cây thuần chủng là?????

Giải:
P: Thân cao - Thân thấp ( aa) \Rightarrow F1: thân cao: thân thấp
=> P thân cao có KG: Aa
=> thân cao F1 có KG: Aa
F1 tự thụ phấn => F2 có KG: 1/4 AA: 2/4 Aa: 1/4 aa
Xác suất lấy 2 cây cao ở F2 trong đó có có 1 cây cao thuần chủng là:
2/3 * 2/3 * 1/3 = 4/27

Đáp án là: 4/9:confused:
Sửa giúp mình với
 
T

thuhoai_tvt

Trả lời

Bạn có chắc chắn là đáp án đúng không,theo mình thì tỉ lệ các cây đỏ là:
1/3AA : 2/3Aa
Chọn 2 cây trong đó có 1 cây mang kiểu gen đồng hợp thì cây kia phải mang kiểu gen dị hợp,do đó xác suất là
(1/3)AA.(2/3)Aa=2/9
Vì mình nghĩ đề chỉ yêu cầu "1 cây mang kiểu gen đồng hợp" thôi chứ không yêu cầu là "có ít nhất 1 cây mang kiểu gen đồng hợp" nên mình nghĩ cách này là hợp lí...
 
Last edited by a moderator:
Y

yuper

F2: 1AA:2Aa:1aa

---> Xs chọn 2 cây cao trong đó có 1 cây đòng hợp là: 2C1.1/3.2/3=4/9

- hoặc thế này cho dễ hiểu, đề muốn bạn chọn 2 cây cao trong đó 1 đồng hợp 1 dị hợp, nên bạn có 2 cách chọn

+ Đồng hợp ---> dị hợp

+ Dị hợp ---> đòng hợp

Mỗi cách chọn đều có XS là: 1/3.2/3=2/9 nhân 2 lên ta đc 4/9
 
Top Bottom