B
bavuonglong
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Hoà tan m gam Al2(SO4)3 vào nước được dd B, chia dung dịch B thành hai phần bằng nhau. Tiến hành 2 thí nghiệm sau:
- Cho phần 1 tác dụng hoàn toàn với 60ml dd KOH 2M thu được 2a gam kết tủa.
- Cho phần 2 tác dụng hoàn toàn với 120ml dd KOH 2M thu được a gam kết tủa.
Giá trị của m là
A. 44,46. B. 15,39. C. 22,23. D. 30,78.
bài đó mình giải theo cách dưới đây nhưng không đúng đáp án, cũng không biết hiểu sai ở đâu, mấy bạn xem chỉ giùm nghe
giải:
gọi số mol Al3+ trong một pần là x
sô mol kết tủa trong thi nghiệm 1 là 2y
sô mol kết tủa trong thí nghiệm 2 là y
với các phản ứng:
Al3+ + 3OH- --> kết tủa
Al3+ + 4OH- --> tan
sau thí nghiêm 1, ta có phương trinh: [TEX]\frac{0.12-6y}{4}+2y=x[/TEX] <=> 4x-2y=0.12
sau thí nghiệm 2, ta có phương trình:[TEX]\frac{0.24-3y}{4}+y=x[/TEX] <=>4x-y=0.24
giải hệ trên ta được x=0.09
=> sô mol Al2(SO4)3 là 0.09 => m=15.39
mấy bạn xem góp ý nha, chỉ rõ xem mình sai chỗ nào, đáp án đúng là 22.23g
- Cho phần 1 tác dụng hoàn toàn với 60ml dd KOH 2M thu được 2a gam kết tủa.
- Cho phần 2 tác dụng hoàn toàn với 120ml dd KOH 2M thu được a gam kết tủa.
Giá trị của m là
A. 44,46. B. 15,39. C. 22,23. D. 30,78.
bài đó mình giải theo cách dưới đây nhưng không đúng đáp án, cũng không biết hiểu sai ở đâu, mấy bạn xem chỉ giùm nghe
giải:
gọi số mol Al3+ trong một pần là x
sô mol kết tủa trong thi nghiệm 1 là 2y
sô mol kết tủa trong thí nghiệm 2 là y
với các phản ứng:
Al3+ + 3OH- --> kết tủa
Al3+ + 4OH- --> tan
sau thí nghiêm 1, ta có phương trinh: [TEX]\frac{0.12-6y}{4}+2y=x[/TEX] <=> 4x-2y=0.12
sau thí nghiệm 2, ta có phương trình:[TEX]\frac{0.24-3y}{4}+y=x[/TEX] <=>4x-y=0.24
giải hệ trên ta được x=0.09
=> sô mol Al2(SO4)3 là 0.09 => m=15.39
mấy bạn xem góp ý nha, chỉ rõ xem mình sai chỗ nào, đáp án đúng là 22.23g