Sách bài tập Vật lý 9

L

linh2942

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 4.16 ý,mình không biết làm.Giúp mình với,mai mình phải có rùi.Mình k vẽ được hình nên đành viết tên bài thôi vậy,gắng giúp mình nha!
-Thành viên không được phép dùng chữ màu đỏ và không dùng cỡ chữ >5 !
 
Last edited by a moderator:
N

nom1

4.16/ đặt 1 hiệu điện thế U vào 2 đầu 1 đoạn mạch có sơ đồ như hình 4.5 , khi đóng công tắc K vào vị trí 1 thì ampe có số chj I1 = I , khi chuyển công tắc này sang vị trí số 2 thì ampe kế có số chỉ là I2=I/3 , còn khi chuyển K sang vị trí 3 thì ampe kế có số chỉ là I3=I/8 , cho biết R1 = 3 ôm tính R2 và R3

gợi ý
khi K ở vị trí 1, mạch chỉ có R1 hoạt động
I1 = I = $\frac{U}{R1}$
khi K ở vị trí 2, mạch có R1 và R2 hoạt động
I2 = $\frac{U}{R1+R2}$
khi K ở vị trí 3, mạch có R1, R2 và R3 hoạt động
I3 = $\frac{U}{R1+R2+R3}$
bạn thay số vào tính. đề có cho dữ kiện I2=I/3 nên bạn áp dụng vào giải phương trình
ra kết quả giống phần đáp án ở sau sách là chính xác :)
 
K

khai221050

[TEX]U=I.R=3I[/TEX]
Khi K ở vt 2:
[TEX]U=I_2.(R_1+R_2)\Rightarrow R_2=\frac{U}{I_2}-R_1=\dfrac{3I}{\frac{I}{3}}-3=6 \Omega [/TEX]
Khi K ở vt 3:
[TEX]U=I_3.(R_1+R_2+R_3)\Rightarrow R_3=\frac{U}{I_3}-(R_1+R_2)=\frac{3I.8}{I}-9=15 \Omega [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kienduc_vatli



khi K ở vị trí 1, mạch chỉ có R1 hoạt động
Cường độ dòng điện qua R1 là
I1 = I = $\frac{U}{R1}$
khi K ở vị trí 2, mạch có R1 nt R2
Cường độ dòng điện qua R2 là
I2 = $\frac{U}{R1+R2}$
khi K ở vị trí 3, mạch có R1nt R2 nt R3
Cường độ dòng điện qua R3 là
I3 = $\frac{U}{R1+R2+R3}$
Theo đề ta có
$I2=\frac{I}{3} $
\Rightarrow $\frac{U}{R1+R2} = \frac{\frac{U}{R1}}{3} $
\Rightarrow $\frac{U}{3+R2} = \frac{\frac{U}{3}}{3} = \frac{U}{9}$
\Rightarrow $R2 =6\Omega$

$I3= \frac{I}{8} $
\Rightarrow $\frac{U}{R1+R2+R3}= \frac{\frac{U}{R1}}{8}$
\Rightarrow $\frac{U}{3+6+R3}=\frac{\frac{U}{3}}{8}$
\Rightarrow $\frac{U}{9+R3}= \frac{U}{24}$
\Rightarrow $R3= 15\Omega$
 
Top Bottom