Hóa 9 Saccarozo

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong quá trình chế biến nước mía để được đường kết tinh (chứa 2% tạp chât) và rỉ đường (chứa 25% đường nguyên chất). người ta phải dùng vôi sống. từ 260 lít nước mía có nồng độ đường 7,5% ( có khối lượng riêng 1,103 gam/ml) chế biến đưuọc m kg đường kết tinh, a kg rỉ đường. toàn bộ lượng rỉ đường thu được đem lên men thành b kg rượu etylic với hiệu suất 60%. Biết chỉ 70% lượng đường thu được ở dạng kết tinh. Phần còn lại nằm trong rỉ đường.

a. Cho biết vai trò của vôi sống và tìm giá trị của m, a, b.

b. Biết để thu được 100 kg đường kết tinh cần dùng vừa hết 2,8 kg vôi sống. tính khối lượng vôi sống đã dùng.
@Kayaba Akihiko , @Quynhtram01022000 , @Dio Chemistry , @Isla Chemistry , @Tâm Hoàng , mong mọi người giúp đỡ
 
Last edited by a moderator:

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Trong quá trình chế biến nước mía để được đường kết tinh (chứa 2% tạp chât) và rỉ đường (chứa 25% đường nguyên chất). người ta phải dùng vôi sống. từ 260 lít nước mía có nồng độ đường 7,5% ( có khối lượng riêng 1,103 gam/ml) chế biến đưuọc m kg đường kết tinh, a kg rỉ đường. toàn bộ lượng rỉ đường thu được đem lên men thành b kg rượu etylic với hiệu suất 60%. Biết chỉ 70% lượng đường thu được ở dạng kết tinh. Phần còn lại nằm trong rỉ đường.

a. Cho biết vai trò của vôi sống và tìm giá trị của m, a, b.

b. Biết để thu được 100 kg đường kết tinh cần dùng vừa hết 2,8 kg vôi sống. tính khối lượng vôi sống đã dùng.
@Kayaba Akihiko , @Quynhtram01022000 , @Dio Chemistry , @Isla Chemistry , @Tâm Hoàng , mong mọi người giúp đỡ
a) Vai trò của vôi sống là làm sạch nước mía với phương pháp chia làm 3 dạng:
- Vôi hóa lạnh (Vôi - Nhiệt)
- Vôi hóa nóng (Nhiệt - Vôi)
- Vôi hóa phân đoạn (Vôi - nhiệt - vôi - nhiệt)
Đường trong mía => C12H22O11
Khối lượng C12H22O11 trong 260 lít nước mía 7,5% = 260*1000*1,103*7,5% = 21508,5g = 21,5085 kg
Biết chỉ 70% lượng đường thu được ở dạng kết tinh (chứa 2% tạp chất)
=> Khối lượng đường kết tinh chứa 98% đường nguyên chất = 21,5085*70%/98% = 15,363 kg = m
Phần còn lại nằm trong rỉ đường (chứa 25% đường nguyên chất)

=> Khối lượng rỉ đường chứa 25% đường nguyên chất = 21,5085*30%/25% = 25,8102 kg = a
Toàn bộ lượng rỉ đường thu được đem lên men thành ancol etylic với hiệu suất 60%

C12H22O11 + O2 -> 4C2H5OH + 4H2O
Khối lượng ancol etylic lên men thành = 0,6*21,5085*30%*4*46/342 = 2,0829 kg = b
b) Dùng quy tắc tam suất
 
Last edited:
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom