Toán sác xuất

The legend

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
200
167
36
23
Quảng Nam
THPT Huỳnh Thúc Kháng
bài này nữa ak
từ các chữ số 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9 lập số tự nhiên có 5 cs .trong các số lập đc chọn ngẫu nhiên 1 số .Tính sác xuât để số đc chọn có tổng các số lập đc là một số lẻ
cái này dùng cấp số cộng hả ??
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC
hai người hẹn gặp nhau ở thư viện từ 8h đến 9h sáng, Họ thống nhất với nhau nếu người đến trước đợi đến sau quá 10p thì rời đi. Tisng sác xuất để 2 ng ngẫu nhiên mà gặp nhau
@The legend @tôi là ai? @phuongthao1910@gmail.com @Xuân Long
@Nghĩa bá đạo

mỗi người sẽ đến vào 1 thời điểm ngẫu nhiên trong khoảng 8h đến 9h (60 phút). X đến lúc x và Y đến lúc y chẳng hạn với 0 <= x,y <= 60. Như vậy mỗi kết cục (kết quả cuối cùng) ta sẽ được 1 cặp (x,y) biểu diễn thời điểm đến của 2 người. Không gian mẫu sẽ là tập hợp tất cả các kết cục này tức là tập hợp của tất cả các cặp (x,y) với 0 <= x, y <= 60. Vì x, y là các giá trị liên tục trong khoảng 0 và 60 nên tập hợp này được biểu diễn tương đương với hình vuông cạnh 60 trong mặt phẳng tọa độ Oxy. mỗi điểm bất kì trong hình vuông này cho ta các thời điểm đến của X và Y. Vậy tập hợp tất cả các khả năng có thể sẽ tương đương với diện tích hình vuông này.

2 người gặp nhau khi các thời điểm x, y của họ lệch nhau ko quá 10 phút, nghĩa là nó là tập hợp tất cả các cặp (x, y) thỏa mãn |x - y| <= 10. Vậy trong hình vuông không gian mẫu trên có bao nhiêu điểm (x, y) thỏa mãn điều kiện |x - y| <= 10? Nó sẽ là miền phẳng nằm giữa 2 đường thẳng y = x + 10, x = y + 10 ở trong hình vuông trên, vẽ ra và dễ tính diện tích của nó (= diện tích hình chữ nhật + diện tích 2 tam giác vuông cân 2 đầu).
Từ đó tính đc xác suất = 11/36.
 

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
. Vậy trong hình vuông không gian mẫu trên có bao nhiêu điểm (x, y) thỏa mãn điều kiện |x - y| <= 10? Nó sẽ là miền phẳng nằm giữa 2 đường thẳng y = x + 10, x = y + 10 ở trong hình vuông trên, vẽ ra và dễ tính diện tích của nó (= diện tích hình chữ nhật + diện tích 2 tam giác vuông cân 2 đầu).
Từ đó tính đc xác suất = 11/36.
S= S (hình vuông) - S (2 tam giác cân to to có cạnh goc vuôg=50 )
Cũng đc nhỉ;),,
 
Top Bottom