Hóa 9 Sabutanol

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
20
Bến Tre
ko xác định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

salbutamol là hợp chất hữu cơ chứa C,H,O,N trong phân tử và có tỉ khối hơi so với không khí là 8,241. Để oxi hóa hoàn toàn 2,39 gam salbutamol cần V lít O2, sau phản ứng cho toàn bộ sản phẩm cháy sục vào nước vôi trong dư thấy 13 gam kết tủa và khối lượng dung dịch giảm 5,39 gam đồng thời có 0,112 lít khí thoát ra. Biết rằng các khí điều đo ở 25oC và 760 mmHg.

a. Tìm công thức phân tử của salbutamol.

b. Tính V
@Kayaba Akihiko , @Toshiro Koyoshi , @Bong Bóng Xà Phòng , @Quynhtram01022000 , @Dio Chemistry,
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
salbutamol là hợp chất hữu cơ chứa C,H,O,N trong phân tử và có tỉ khối hơi so với không khí là 8,241. Để oxi hóa hoàn toàn 2,39 gam salbutamol cần V lít O2, sau phản ứng cho toàn bộ sản phẩm cháy sục vào nước vôi trong dư thấy 13 gam kết tủa và khối lượng dung dịch giảm 5,39 gam đồng thời có 0,112 lít khí thoát ra. Biết rằng các khí điều đo ở 25oC và 760 mmHg.

a. Tìm công thức phân tử của salbutamol.

b. Tính V
@Kayaba Akihiko , @Toshiro Koyoshi , @Bong Bóng Xà Phòng , @Quynhtram01022000 , @Dio Chemistry,

M = 29*8,241 = 239 => mol = a = 0,01
S: CxHyOzNt a = 0,01
Mol CO2 = mol CaCO3 = ax = 0,13 => x = 13
m dd giảm = mCaCO3 - mCO2 - mH2O
=> mH2O = 18*0,5ay = 13 - 44ax - 5,39 => y = 21
Mol N2 = 0,5at = 0,005 => t = 1
M = 12x + y + 16z + 14t = 239 => z = 3
C13H21O3N + O2 -> CO2 + H2O + N2
0,01-----------------x--------0,13----0,105
Bảo toàn mol O:
0,03 + 2x = 2*0,13 + 0,105 => x = 0,1675 => V = 3,752
 

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
20
Bến Tre
ko xác định
M = 29*8,241 = 239 => mol = a = 0,01
S: CxHyOzNt a = 0,01
Mol CO2 = mol CaCO3 = ax = 0,13 => x = 13
m dd giảm = mCaCO3 - mCO2 - mH2O
=> mH2O = 18*0,5ay = 13 - 44ax - 5,39 => y = 21
Mol N2 = 0,5at = 0,005 => t = 1
M = 12x + y + 16z + 14t = 239 => z = 3
C13H21O3N + O2 -> CO2 + H2O + N2
0,01-----------------x--------0,13----0,105
Bảo toàn mol O:
0,03 + 2x = 2*0,13 + 0,105 => x = 0,1675 => V = 3,752
Số mol N2 chị tính thế naofvaayj
 
Top Bottom