Toán 9 Rút gọn

♪ѕαѕαкυ↭ѕσℓαмι❣_mtc_

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2019
269
470
66
Nghệ An
THCS Quỳnh Ngọc

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$A \sqrt{2} = \sqrt{4x + 2\sqrt{4x - 1}} + \sqrt{4x - 2\sqrt{4x-1}}$
$= \sqrt{(4x-1) + 2\sqrt{4x-1} + 1} + \sqrt{(4x - 1) - 2\sqrt{4x - 1} + 1}$
$= \sqrt{(\sqrt{4x-1} + 1)^2} + \sqrt{(\sqrt{4x-1} - 1)^2}$
$= |\sqrt{4x - 1} + 1| + |\sqrt{4x - 1} - 1|$
$= \sqrt{4x - 1} + 1 + |\sqrt{4x - 1} - 1|$ (do $\sqrt{4x-1} + 1 > 0$)
Do $0 < x < \dfrac{1}4$ nên $-1 < 4x - 1 < 0$
Từ đó... Ủa khoan, đề có sai gì không mà $4x - 1$ lại bị âm thế kia o_O
 

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
19
Nghệ An
thcs chiêu lưu
xét A[tex]^{2}[/tex]=[tex]2x+\sqrt{4x-1}+2\sqrt{2x+\sqrt{4x-1}}.\sqrt{2x-\sqrt{4x-1}}+2x-\sqrt{4x-1}[/tex]
=[tex]4x+2\sqrt{4x^{2}-(\sqrt{4x-1}^{2})}[/tex]
=4x+2[tex]\sqrt{4x^{2}-4x+1}[/tex]
=4x+2[tex]\sqrt{(2x-1)^{2}}[/tex]
=4x+4x-2
=8x-2
=> A=[tex]\sqrt{8x-2}[/tex]
 
Top Bottom